Con dấu cá nhân ở Nhật, mua mực đóng dấu ở đâu?

Con dấu cá nhân ở Nhật thường được sử dụng thay chữ ký, dùng trong mở tài khoảng, đăng ký, giao dịch, các giấy từ, chứng từ. Vậy điều kiện để làm con dấu ở Nhật là gì, cách làm như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! Con dấu cá nhân ở Nhật có ý nghĩa gì? Văn hóa con dấu Nhật Bản khá nổi tiếng bởi tính chất đặc biệt của nó. Thay vì sử dụng chữ ký để xác...

Có thể bạn quan tâm:

Con dấu cá nhân ở Nhật thường được sử dụng thay chữ ký, dùng trong mở tài khoảng, đăng ký, giao dịch, các giấy từ, chứng từ. Vậy điều kiện để làm con dấu ở Nhật là gì, cách làm như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Con dấu cá nhân ở Nhật có ý nghĩa gì?

Văn hóa con dấu Nhật Bản khá nổi tiếng bởi tính chất đặc biệt của nó. Thay vì sử dụng chữ ký để xác nhận văn bản giấy tờ hay dùng trong các giao dịch hàng ngày thì người Nhật dùng con dấu. Con dấu được làm cho mỗi người, ai trong xã hội cũng sẽ có một con dấu riêng của mình. Con dấu được làm khá cầu kỳ, không ai có con dấu giống của ai. Nếu bạn đang có dự định sinh sống, làm việc và học tập tại đất nước xứ sở hoa anh đào này thì cần làm con dấu càng sớm càng tốt.

Con dấu cá nhân ở Nhật, mua mực đóng dấu ở đâu?

Trước đây, nếu chỉ có vua chúa, giới quý tộc, thương nhân và các võ sĩ đạo samurai mới được sử dụng con dấu, thì ngày nay mọi người dân Nhật Bản đều có quyền dùng con dấu của riêng mình. Mọi công dân Nhật sử dụng con dấu để thực hiện các giao dịch hàng ngày. Con dấu Nhật Bản được gọi là Inkai. Mỗi một người đều ít nhất một con dấu riêng, có hình tròn với đường kính là 9mm hoặc có thể là 2 con dấu với một con dấu đường kính 9mm và một con dấu đường kính 6mm. Tất cả con dấu đều có màu đỏ. Có 3 loại con dấu cơ bản là Jitsuin – con dấu được đăng ký với chính quyền địa phương, Ginkouin – con dấu được dùng để đăng ký ngân hàng và Mitomein – con dấu được dùng để ký xác nhận hàng ngày.

Cụ thể, các ý nghĩa của con dấu Inkan Nhật Bản như sau:

Con dấu Inkan dùng để mở tài khoản hoặc thực hiện giao dịch

Người ta thường sử dụng các con dấu này trong việc mở tài khoản ngân hàng, học sinh mở tài khoản trong trường học, người đi làm mở tài khoản ở công ty,… Nói chung, các giao dịch thường ngày của người Nhật từ việc xác nhận hóa đơn trong siêu thị đến giao dịch trong kinh doanh đều sử dụng con dấu.

Con dấu Inkan vào những loại giấy tờ quan trọng

Con dấu Inkan được sử dụng để xác nhận các loại giấy tờ như làm giấy chứng minh thư, giấy khai sinh,… cho tới các văn bản giấy tờ quan trọng đất đai, sở hữu tài sản, giấy phép kinh doanh, hợp đồng kinh doanh, giấy tờ chính trị,… Tuy nhiên với việc ký kết các loại giấy tờ quan trọng lại có những loại con dấu riêng. Vậy nên có thể nói, người sở hữu càng nhiều con dấu thì chắc chắn đó là người quyền cao, chức trọng, có ảnh hưởng lớn trong xã hội Nhật.

Con dấu Inkan dùng ký nhận hàng ngày

Mọi người ở Nhật đi đâu làm gì khi nào cần ký xác nhận đều cần dùng đến con dấu ví dụ như xác nhận thư từ, giao hàng, bưu phẩm, hóa đơn tiền điện,…

Đăng ký làm con dấu ở Nhật như thế nào?

Tất cả người dân trên 16 tuổi đều được làm con dấu Inkan. Nếu là người nước ngoài cần có giấy chứng nhận đăng ký là người nước ngoài. Thủ tục đăng ký con dấu Nhật Bản như sau:

Làm giấy đăng ký con dấu

Để đăng ký con dấu thì bạn đến Shiyakusho để làm thủ tục đăng ký. Khi đi, bạn nhớ mang kèm theo một số thứ như: con dấu muốn đăng ký, các loại giấy tờ tùy thân (nếu là thực tập sinh hay sinh viên du học thì mang thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu) và phí đăng ký từ 100 đến 300 yên. Lệ phí này sẽ được thay đổi tùy từng nơi đăng ký.

Làm giấy chứng minh con dấu

Sau khi làm giấy đăng ký con dấu thì bước tiếp theo bạn cần làm là giấy chứng minh con dấu đó. Đây là loại giấy dùng để bạn trình ra khi làm các giao dịch quan trọng như mua nhà, mua xe, đăng ký kết hôn,… Khi làm giấy chứng minh con dấu, bạn cần mang đi theo một số loại giấy tờ như giấy đăng ký con dấu, giấy tờ tùy thân (có kèm ảnh đại diện) và lệ phí đăng ký.

Liên hệ đơn vị làm con dấu tên

Trên thị trường Nhật có nhiều văn phòng mở dịch vụ làm con dấu tên. Tuy nhiên chất liệu và mức giá của mỗi nơi là khác nhau và cũng không phải văn phòng nào cũng làm con dấu tên chính xác. Bạn cần liên hệ trực tiếp với đơn vị làm con dấu tên uy tín.

Cách sử dụng con dấu ở Nhật như thế nào?

Trong quá trình học tập, làm việc tại Nhật, bạn sử dụng con dấu để xác nhận thay vì dùng chữ ký đối với những loại văn bản giấy tờ có liên quan.

Trường hợp không được phép đăng ký làm con dấu đi Nhật

Trong quá trình đăng ký làm con dấu, bạn cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề này.

Làm con dấu ở đâu?

Bạn làm con dấu thì đến các Shiyakusho. Để tìm được các địa chỉ uy tín làm con dấu, bạn nên tìm hiểu trước hoặc nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn. Trong trường hợp bạn là sinh viên, người lao động sang Nhật học tập và làm việc sẽ có người chỉ dẫn cho bạn đi đăng ký làm con dấu, làm giấy xác nhận con dấu.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .