Chợ cá mới Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Chắc hẳn bạn đã nghe về việc Chợ cá Tsukiji sẽ ngừng hoạt động vào tháng Mười năm nay và mở cửa lại với cái tên Chợ cá Toyosu. Dưới đây là những thông tin mới về việc di dời địa danh lịch sử ở Tokyo này.

  Chợ cá Tsukiji vốn được dự kiến đóng cửa vào tháng Mười Một năm 2016. Sau đó việc di dời bị lùi lại. Theo thông tin chính thức thì việc di dời sẽ được thực hiện vào ngày 6 tháng 10 để mở cửa lại ở Toyosu vào ngày 11/10/2018. Hơn 600 cửa hàng trong chợ cá sẽ bị di chuyển.

  toyosu fish market

  Mùa thu năm 2018 Tokyo sẽ khai trương chợ cá Tokyo mới, việc di chuyển cũng chính là lúc kết thúc của những ai thích theo dõi việc đấu giá cá ngừ sống và trải nghiệm chợ ở trạng thái ban đầu. Việc đấu giá cá ngừ sẽ được mở cửa cho du khách ở một địa điểm mới, nhưng vẫn chưa rõ ràng sẽ vào lúc nào – và chúng ta cũng biết rằng sẽ có những rào cản thủy tinh bao quanh khu đấu giá. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn đến với Tsukiji ngay khi còn có thể nếu muốn nhìn thấy một hoạt động độc đáo của Tokyo sắp trở thành lịch sử.

  Chợ cá Toyosu chính xác sẽ nằm ở đâu? 

  Tsukiji tuna auction will be moving to the new Toyosu Fish Market

  Chợ cá Toyosu sẽ nằm gần ga Shijomae ở Koto-ku thuộc Tokyo – cách khoảng 2km về phía Đông so với vị trí hiện tại của Tsukiji. Nó sẽ nằm trong một phức hợp ba khu nhà nối liền nhau, 2 khu cho hải sản và một cho rau quả và trái cây. Không mất phí vào cửa và bạn cũng có thể xem đấu giá từ những khu vực chuyên dùng để quan sát. Bạn có thể ăn uống ở những nhà hàng trong khu phức hợp (nhiều nhà hàng trong số đó được di chuyển trực tiếp từ Tsukiji). Từ phức hợp ở đây dùng để mở rộng khái niệm chỉ chung những thứ dành cho du khách trong tương lai, như là khách sạn và suối nước nóng sẽ được bổ sung vào chợ cá.

  Nên đọc:  3 điểm quan sát núi Phú Sĩ ở Tokyo

  Chi phí dự kiến cho việc di chuyển khu chợ bán sỉ này từ Tsukiji sang Toyosu sẽ lên đến 600 tỷ yên. Điều này bao gồm những kiến trúc (thông tin thêm: chợ cá mới sẽ có tấm năng lượng mặt trời và phần mái xanh), cơ sở hạ tầng (bao gồm đường cao tốc mới), phí đất đai và các biện pháp khử nhiễm đất.

  toyosu fish market

  Khoan, chờ đã – Khử nhiễm đất là gì?

  Khu đất Toyosu trước đây là nhà máy sản xuất khí đốt, và một cuộc điều tra trước đây bởi Chính quyền thành phố Tokyo xác nhận rằng đất ở nơi này, không may đã bị nhiễm độc nặng. Những nỗ lực làm sạch mở rộng dường như đã loại bỏ được độc tố, nhưng đương nhiên vẫn có những lo lắng – đặc biệt là từ những nhà kinh doanh – về vấn đề an toàn thực phẩm ở địa điểm tái cấu trúc, và hơn 70% những người bán hàng ở Tsukiji phản đối việc di dời.

  Điều gì sẽ xảy ra với Chợ cá Tsukiji?

  Chợ cá Tsukiji bị đóng cửa vì những lí do sau: cơ sở vật chất cũ kĩ (nó mở cửa từ năm 1935), và hình dáng hiện tại không mấy hiệu quả. Chính phủ nói rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến “hình ảnh” của khu chợ, thêm vào đó nó sẽ gây ra những lo ngại về an toàn sức khỏe và thực phẩm. Tsukiji thu hút hơn 40000 lượt khách mỗi ngày nên việc lo lắng này là chính đáng.

  Nên đọc:  9 suối nước nóng hỗn hợp nam nữ ở Kyushu

  Nhưng còn một lí do khác lớn hơn (có lẽ là nguyên nhân chính) cho việc di dời này là chợ Tsukiji nằm trên một khu đất bất động sản lớn. Tất cả các bài báo đều nói về việc khu đất này sẽ là một trạm xe buýt tạm thời trong Tokyo Olympics 2020 và sau đó sẽ được phát triển lại thành một sân vận động thể thao và cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra cũng có những tin đồ về việc sẽ đặt chợ cá nổi tiếng lại về Tsukiji vào năm 2025, với một công viên chủ đề thức ăn. Còn cơ sở Toyosu hiện đại sẽ thành một trung tâm phân phối.

  Theo Tokyo Cheapo

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận