Chế độ bảo hiểm ở Nhật du học sinh, lao động nước ngoài cần nắm rõ

Chia sẽ những thông tin về chế độ bảo hiểm ở Nhật đối với người nước ngoài, du học sinh kèm theo thông tin và quyền lợi của từng loại bảo hiểm cụ thể bên dưới nhé! Bảo hiểm đối với du học sinh Nhật Bản quan trọng như thế nào? Khi tìm hiểu về du học Nhật Bản, lo lắng về vấn đề bảo hiểm là điều cần thiết. Tại Nhật bản, chỉ nói đến chi phí sinh hoạt hằng ngày thôi...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẽ những thông tin về chế độ bảo hiểm ở Nhật đối với người nước ngoài, du học sinh kèm theo thông tin và quyền lợi của từng loại bảo hiểm cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

Bảo hiểm đối với du học sinh Nhật Bản quan trọng như thế nào?

Khi tìm hiểu về du học Nhật Bản, lo lắng về vấn đề bảo hiểm là điều cần thiết. Tại Nhật bản, chỉ nói đến chi phí sinh hoạt hằng ngày thôi đã khá đắt đỏ so với Việt Nam huống gì chi phí khám chữa bệnh. Để hỗ trợ những mức phí này giúp cho các sinh viên ngoại quốc không chỉ được hưởng chất lượng y tế tốt nhất mà còn không phải tốn thời gian lo lắng về gánh nặng tiền bạc, toàn tâm toàn ý cho việc học hành mà bảo hiểm y tế được ban hành và yêu cầu sinh viên đăng ký tham gia – được quy định cụ thể bởi chính phủ Nhật Bản và xem như là một thủ tục cần thiết khi nhập học.

Chế độ bảo hiểm ở Nhật đối với người ngoại quốc

Luật pháp Nhật Bản quy định rằng người ngoại quốc ở Nhật từ 3 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, thủ tục đăng kí thực hiện tại cơ quan hành chính địa phương. Chi phí bảo hiểm sẽ khác nhau với những địa phương phác nhau.

Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu những loại bảo hiểm ở Nhật ngay nhé!

1/ Bảo hiểm quốc dân ở Nhật

Khi tìm hiểu về đi du học Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ nghe nhắc nhiều đến cụm từ “Bảo hiểm quốc dân”

Bảo hiểm quốc dân là loại bảo hiểm mà tất cả những người dân lưu trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên đều bắt buộc tham gia bởi chính phủ Nhật Bản, công dân Nhật Bản cũng được yêu cầu đóng bảo hiểm này. Phí bảo hiểm phải được thanh toán hàng tháng sau khi đăng ký hoàn tất. Phí này sẽ thay đổi tùy theo địa phương và thu nhập của mỗi người, thông thường sẽ rơi vào  khoảng 20.000 JPY mỗi năm.

Bảo hiểm quốc dân có ý nghĩa gì?

Khi được điều trị chấn thương hoặc bệnh tật, bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm để đủ điều kiện được thanh toán giảm giá. Số tiền được hỗ trợ sẽ là 70% chi phí nên bạn chỉ phải chi trả 30% tiền khám chữa bệnh. Xin lưu ý rằng chi phí y tế cho các phương pháp điều trị không được chương trình bảo hiểm chi trả thì bạn phải tự thanh toán toàn bộ.

Chi phí không được bao hàm trong bảo hiểm quốc dân

Cần lưu ý những dịch vụ không có trong bảo hiểm cũng là đều cần thiết khi tìm hiểu về thủ tục du học Nhật Bản để tránh tốn nhiều chi phí ngoài mong muốn do “lầm tưởng” được hỗ trợ chi trả. Sau đây là những chi phí mà bảo hiểm quốc dân không hỗ trợ:

– Phí ăn ở tại phòng bệnh dịch vụ, phòng theo yêu cầu cá nhân,..

– Chi phí cho những nhu cầu ý tế không phải do bệnh gây trở ngại đến làm việc / học tập như: phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ nha khoa,…

– Khám sức khỏe định kì

– Tiêm phòng

2/ Bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản

Là loại bảo hiểm đặc biệt dành riêng cho du học sinh tại Nhật Bản, đăng ký theo trường du học nhưng không bắt buộc sinh viên phải đăng ký. Chi phí bảo hiểm cho sinh viên quốc tế này sẽ được bao gồm trong học phí của sinh viên trên thị thực.

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản

Khi tìm hiểu về cuộc sống du học Nhật Bản, đào sâu thông tin về các loại bảo hiểm sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích trong chi tiêu cho các sinh viên, khi các bạn phải thay đổi lối sống, căng thẳng hơn, phải thích nghi với môi trường mới, bệnh tật sẽ trở thành vấn đề rất thường gặp.

Với bảo hiểm du học sinh này, bất cứ các chi phí y tế trên mức 3000 yên đều sẽ được chi trả toàn bộ. Nếu kết hợp cả 2 loại bảo hiểm quốc dân và bảo hiểm sinh viên, các bạn trẻ sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn, không lo lắng về vấn đề viện phí khi ốm đau. Sau khi bạn dùng bảo hiểm quốc dân nhưng 30% chi phí phải trả vấn trên mức 3000 yên thì bảo hiểm du học sinh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Ví dụ bạn bị gãy xương, trong đó chi phí điều trị và thuốc lên tới 30.000 yên. Nhớ bảo hiểm quốc dân nên bạn sẽ phải trả chi phí 9.000 yên theo quy định. Nhưng nếu dùng thêm bảo hiểm du học sinh, sẽ có 6000 yên được hoàn trả cho bạn, vậy tính ra chi phí cuối cùng cần trả chỉ còn 3000 yên.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .