Chất lượng cuộc sống dân Việt cao hơn cả người Nhật

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Việt Nam đứng thứ 4 trên tổng số 149 quốc gia về năng lực chuyển đổi mức độ thịnh vượng về mặt kinh tế sang chất lượng cuộc sống của người dân, thứ hạng này còn cao hơn cả Nhật Bản. Điều này có nghĩa là, chất lượng cuộc sống dân Việt sánh ngang với các nhà giàu 10.000 USD trên thế giới.

  Đây là kết quả phân tích được đưa ra bởi Công ty tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) sau khi sử dụng công cụ Đánh giá phát triển kinh tế bền vững (Sustainable Economic Development Assessment – SEDA).

  Mặc dù chỉ số GDP/người (dựa trên ngang giá sức mua) chỉ đạt gần 5.200 USD, nhưng Việt Nam lại thuộc nhóm các nước có biểu đồ phát triển ổn định, có khả năng đạt chất lượng sống của người dân ngang bằng với các quốc gia có GDP/người ở mức 10.000 USD.

  Ông Chris Malone – Tổng Giám đốc của BCG Việt Nam nhìn nhận: “Nếu đang ở một quốc gia có GDP/người đạt 10.000 USD và mức GDP được phân bố đều, thì người dân quốc gia này hẳn rất hạnh phúc. Nhưng nếu với thu nhập 10.000 USD mà phúc lợi liên quan đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục hay chất lượng không khí bị suy giảm, thì mức thu nhập này không mang nhiều ý nghĩa.”

  chat-luong-cuoc-song-nguoi-viet-nhu-nha-giau-10000-usd

  Người Việt tuy nghèo nhưng chất lượng cuộc sống thuộc top đứng đầu thế giới

  Nên đọc:  Việt Nam: PGS TS đề xuất cải tiến bảng chữ cái “sẽ không lùi bước dù bị ném đá bẩn thỉu”

  “Nếu không chuyển được sự thịnh vượng về mặt kinh tế thành chất lượng cuộc sống thì giá trị của sự tăng trưởng kinh tế là gì?”, chuyên gia của BCG đặt dấu hỏi.

  Việt Nam đã đạt kết quả ở mức trên trung bình về khả năng chuyển đổi sự phát triển kinh tế thành những nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, điều này thể hiện thực tế những gì Chính phủ quốc gia đã làm cho dân chúng.

  “Không những Việt Nam đang làm tốt, mà Việt Nam còn đang ở trên cả Thái Lan, Nhật Bản, Đức, Australia,…”, ông Chris nhấn mạnh.

  Trong 10 phương diện chỉ tiêu bao gồm: Thu nhập, Ổn định kinh tế, Việc làm, Y tế, Giáo dục, Cơ sở hạ tầng, Công bằng về thu nhập, Xã hội dân sự, Quản trị Nhà nước và Môi trường thì Việt Nam đang làm rất tốt ở 4 lĩnh vực (Ổn định kinh tế, Y tế, Giáo dục, Xã hội dân sự).

  “Nhiều người có chung ý kiến là Việt Nam còn nhiều việc phải làm liên quan đến Y tế và Giáo dục. Và điều tôi muốn nói ở đây là độ phủ, tức là khả năng tiếp cận giáo dục và y tế của Việt Nam tương đối lớn”, ông Chris nói.

  kha-nang-tiep-can-y-te-va-giao-duc-cua-viet-nam-duoc-danh-gia-cao

  Khả năng tiếp cận y tế và giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

  Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với một số thách thức về 3 lĩnh vực Lao động – Việc làm, Dịch vụ công và Quản trị nhà nước. Nếu giải quyết tốt các vấn đề này, chất lượng cuộc sống dân Việt sẽ còn được nâng cao.

  Nên đọc:  Việt Nam: Nhân viên Tổng Lãnh sự quán Nga tại TP. HCM bị giật dây chuyền khi đi bộ

  Nguồn: Japan.net

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận