Top các chất cấm trong mỹ phẩm& tác hại

Chất Benzoyl Peroxide, chất Paraben, chất  DEA, MEA, TEA,Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate,Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate,...Là top chất cấm trong mỹ phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng, tuyệt đối nên tránh xa. Cách thử mỹ phẩm bằng nước có chất cấm hay không? Khi mua mỹ phẩm bạn nên chọn mua loại m có nhãn mác rõ ràng, đã đăng ký chất lượng với các...

Có thể bạn quan tâm:

Chất Benzoyl Peroxide, chất Paraben, chất  DEA, MEA, TEA,Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate,Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate,…Là top chất cấm trong mỹ phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng, tuyệt đối nên tránh xa.

Mục lục

Cách thử mỹ phẩm bằng nước có chất cấm hay không?

Khi mua mỹ phẩm bạn nên chọn mua loại m có nhãn mác rõ ràng, đã đăng ký chất lượng với các cơ quan có thẩm quyền. Nên lựa chọn những nhãn hiệu có tên tuổi và uy tín. Khi sử dụng nếu thấy hiện tượng dị ứng, nổi mẩn hay đỏ, ngứa thì phải ngừng ngay. Bạn có thể dùng cách dưới đây để nhận biết mỹ phẩm chứa chất độc hại:

Da và phân tử nước có nhiều điểm giống nhau. Nên bạn có thể sử dụng nước để kiểm định chất lượng của mỹ phẩm. Mỹ phẩm tốt thường hòa tan trong nước. Đối với kem lót hay phấn nền bạn có thể thử bằng cách cho 1 ít vào cốc nước khuấy lên nếu thấy mỹ phẩm bám quanh thành cốc thì mỹ phẩm đó chứa dầu động vật. Thành phần này không tốt đối với da, chúng sẽ khiến da dần bị sạm đi.

Nếu thấy chúng nổi lên mặt nước thì là mỹ phẩm có chứa nhiều các thành phần từ dầu khoáng. Chất này sẽ gây tắc lỗ chân lông và dễ gây lão hóa da. Còn nếu chúng lắng xuống đáy cốc thì chúng là những mỹ phẩm rất độc hại. Bạn nên từ bỏ việc sử dụng chúng. Những mỹ phẩm này thường chứa rất nhiều thành phần kim loại như chì hay thủy ngân vô cùng độc hại cho da và sức khỏe của bạn.

Và bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về tác hại của các chất cấm trong mỹ phẩm nhé!

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất cấm Dioxin

Là loại hoá chất bị cấm trong mọi loại sản phẩm. Dioxin thườngchứa các chất chống khuẩn như triclosan, chất nhũ hoá….Dioxin là tên gọi chung của một nhóm hàng trăm các hợp chất hóa học tồn tại bền vững trong môi trường cũng như trong cơ thể con người và các sinh vật khác. Dioxine còn bao gồm nhóm các poly-chloro-biphényles, là các chất tương tự dioxine, bao gồm 419 chất hóa học trong đó có 29 chất đặc biệt nguy hiểm. Trong số các hợp chất dioxine, TCDD là nhóm độc nhất.

Tác hại

Dioxin gây ra các bệnh nguy hiểm ung thư, suy giảm miễn dịch, rối loạn thần kinh, vô sinh và dị dạng ở thai nhi. Nó nguy hại tới mức,chỉ cần một phần nghìn tỷ của giọt dioxin cũng có thể gây ra sự phá hủy hormone nếu ta bơi trong một hồ bơi lớn gấp 300 lần tiêu chuẩn Olympic. Cơ thể chúng ta hoàn toàn không có khả năng chống lại tác động của dioxin. Một ví dụ rõ ràng nhất là tổng thống Yushchenko của Ukraina, ông bị đầu độc bằng dioxin và kết quả là ông đã trông già hẳn đi chỉ sau vài đêm.

Top các chất cấm trong mỹ phẩm –  Chất bảo quản (Phenoxyethanol)

Phenoxyethanol là một loại hóa chất bảo quản tồn tại ở dạng dầu, được sử dụng trong hầu hết tất cả các loại mỹ phẩm chăm sóc da, nhằm giúp bảo vệ chất lượng sản phẩm trong thời gian dài, không bị hư hỏng hay nấm mốc. Đây là thành phần hóa học có vai trò rất quan trọng bởi vì không có nó thì vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển và làm các dưỡng chất trong mỹ phẩm biến đổi, trở nên độc hại và không còn giá trị sử dụng.

Ngoài ra, nó cũng được xem như là một dung môi, một chất định hương cho nước hoa và là thành phần trong thuốc chống côn trùng, trong kem chống nắng, thuốc sát khuẩn…

Tác hại

Chất này bị coi là chất kích ứng da. Phenoxyethanol là nguyên chất có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường sinh sản hay thần kinh.Trong mỹ phẩm, tỷ lệ của nó ít khi vượt quá 1%, tuy nhiên lại rất hay được sử dụng. Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo phenoxyethanol có thể gây nôn mửa và ỉa chảy ở trẻ nhỏ cũng như ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất  phụ gia (DEA, MEA, TEA)

Đây là các chất phụ gia, DEA và MEA là chất tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm trong phòng tắm (sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội…), DEA có mặt trong thành phần của một vài loại thuốc trừ sâu, TEA được dùng trongrất nhiều loại mỹ phẩm (mascara, suncreen, eyeliner, eyeshadow, blush, foundation, primer…)

Tác hại

Đây là các chất phụ gia gây kích ứng mạnh ở da và mắt,gây ra các bệnh về viêm da tiếp xúc. Các chất này rất dễ thẩm thấu qua da và tích tụ trong nội tạng, thậm chí là trong não, nếu sử dụng thường xuyên sẽ làmtăng khả năng ung thư gan và thận.

Ký hiệu trên nhãn thành phần

Triethanolamine, diethanolamine, DEA, TEA, cocamide DEA, cocamide MEA, DEA-cetyl phosphate, DEA oleth-3 phosphate, lauramide DEA, linoleamide MEA, myristamide DEA, oleamide DEA, stearamide MEA, TEA-lauryl sulfate

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất Paraben

Top các chất cấm trong mỹ phẩm& tác hại

 

Chất Paraben gồm: methyparaben/propylparaben/butylparaben/ethylparaben/isobutylparaben/propylparahydroxybenzoate

Paraben là biến thể của dầu hỏa, người ta dùng nó như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn (mã là E214, E219 trong ngành thực phẩm] để ngăn ngừa sự biến chất của sản phẩm.

Tác hại

Các parabens có hoạt tính giống như nội tiết tố estrogen của phụ nữ, vì thế có thể làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tố đồng thời chúng có thể gây ra chứng viêm biểu bì da (dermatitis). Paraben trong mỹ phẩm còn có khả năng gây ra ung thư vú, sớm gây ra các triệu chứng của sự mãn kinh (menopause) và cả chứng loãng xương (osteoporosis). Propyparaben giảm khả năng sinh sản ở nam. Methylparaben thúc đẩy quá trình lão hóa dưới ánh nắng mặt trời . Trong họ nhà parabens thì butylparaben và isobutylparaben là độc nhất, tiếp đến là propylparaben và isopropylparaben, ít độc hơn cả là methyl và ethylparaben.

Ký hiệu trên nhãn thành phần

Các hợp chất có chữ “pararaben” trong tên: methylparaben, butylparaben, propylparaben, isobutylparaben, ethylparaben…

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất Sodium

Bao gồm: Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate,Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate, Irium, SLS, SLES, MSDS, ALES, ALS. Là loại chất tẩy rửa và hoạt chất bề mặt nhằm mục đích tạo bọt cho sản phẩm, và được sử dụngrộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì giá thành rẻ.

Tác hại

Chúng gây khô và bào mòn da, mỏng tóc, gây kích ứng với da nhạy cảm. Ngoài ra, hóa chất độc hại này có thể gây đục thuỷ tinh thể và các vấn đề khác về mắt. Nó có khả năng tương tác với các hóa chất khác để tạo ra nitrosamine, một chất gây ung thư và hàng loạt các vấn đề khác như tổn thương thận và đường hô hấp.

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất Benzoyl Peroxide

Là hóa chất thường thấy trong các loại mỹ phẩm trị mụn.

Tác hại

Benzoyl Peroxide được Hiệp hội hóa chất Mỹ đánh giá: “Tạo điều kiện cho các chất gây ung thư phát triển, có khả năng kích thích ung bướu, có thể gây đột biến gen và tổn thương ADN ở người và động vật có vú nếu dùng ở nồng độ không thích hợp. Rất độc nếu hít phải, nhiều khả năng gây tổn thương khi nuốt phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da. Gây kích ứng da, mắt và hô hấp.”

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất duy trì độ ẩm Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol

Top các chất cấm trong mỹ phẩm& tác hại

Đây là chất dùng để duy trì độ ẩm trong mỹ phẩm, cũng là chất được dùng để làm mát trong phanh xe và tủ lạnh. Là các chất dùng để duy trì độ ẩm, mịn của sản phẩm dạng kem, dạng lỏng như: kem dưỡng, kem nền, kem đánh răng, sữa dưỡng thể…

Tác hại

Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ (EPA) đánh giá PG là một hoá chất rất độc hại. Khi sử dụng các sản phẩm PG chúng ta cần phải sử dụng trang phục bảo hộ; sau khi sử dụng, các sản phẩm này phải được thiêu huỷ bằngcách vùi sâu dưới lòng đất. Do PG có thể thấm vào da rất nhanh chóng, EPA khuyếncáo chúng ta không nên tiếp xúc trực tiếp để đề phòng những ảnh hưởng xấu đến não, gan và thận. Nếu dùng PG trong thời gian dài sẽ gây kích ứng làm da trở nên khô và bị lão hoá nhanh hơn.

Ký hiệu trên nhãn thành phần

propylene glycol, proptylene glycols, 1,2-propanediol

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất Mineral oil

Mineral oil được đến với các tên dạng biến thể như: petrolatum/ paraffinum liquidum /paraffin oil/ ceramicrocristallina

Mineral oil là khoáng dầu (nghe tên vô cùng natural nhỉ) được làm từ dầu hỏa thô hay dầu mỏ (người ta đun dầu hỏa lên đến khoảng 210°C và sau đó lọc ra thành nhiều thành phần dầu), chất này có tác dụng làm mềm, mượt da.

Tác hại

Khi thoa lên da, mineral oil làm bít lỗ chân lông, ngăn da điều tiết dầu và hấp thu oxy gây ra mụn, kích ứng và lão hóa sớm. Khi hấp thu vào cơ thể, Mineral oil chứa hóa chất độc hại PAHs gây ung thư, làm suy yếu chức năng gan và suy giảm hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Ký hiệu trên nhãn thành phần

Mineral oil, paraffinum liquidum, paraffin oil, cera microcristallina

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất cấm Fragrance

Fragrance là hương liệu. Hương liệu dùng trong mỹ phẩm có hai loại.

Tác hại

Tác hại nói đến ở đây chỉ dành riêng cho loại fragrance tổng hợp từ chất hóa học. Còn riêng fragrance tự nhiên (essential oil) thì tốt và có tác dụng trị liệu.

Fragrance tổng hợp có thể gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, da trở nên khô, sần sùi và lão hoá nhanh hơn. Ngoài ra, nếu dùng sản phẩm chứa hươngliệu liên tục trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương hay chứng rối loạn nội tiết.

Ký hiệu trên nhãn thành phần

Fragrance, perfume, parfum, essential oil blend, aroma

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất cấm trong kem chống nắng

Đây là các loại hoá phẩm chống nắng. Các loại hóa chất được dùng phổ biến trong kem chống nắng hóa học là: Retinyl Palmitate, Oxybenzone và Octyl Methoxycinnamate.

Tác hại

Được biết đến như nguồn sản sinh ra các gốc tự do,đồng thời người ta tin rằng chúng còn gây ra ung thư hoặc phá hoại DNA di truyền. Khi sử dụng liên tục trong thời gian dài, các hợp chất trên ngấm qua da, tích tụ trong cơ thể trở thành chất độc gây ra dị ứng, kích ứng da, tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng, rối loạn nội tiết tố, tăng nguy cơ gây ung thư.

Ký hiệu trên nhãn thành phần

avobenzone, benzophenone-3, butyl methoxydibenzoylmethane, cinoxate, dioxybenzone, homosalate, menthyl anthranilate, octocrylene, octyl salicyclate, octyl methoxycinnamate (OMC), oxybenzone, padimate O, para amino benzoic acid and PABA esters, phenylbenzimidazole, sulisobenzone

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất Triclosan

Top các chất cấm trong mỹ phẩm& tác hại

Triclosan là hoạt chất kháng khuẩn có công thức tương tự với chất độc màu da cam, được xếp vào loại thuốc diệt côn trùng, gây nguy cơ cao đối với sức khỏe con người và môi trường. Hóa chất độc hại này được sử dụng trong sản phẩm chăm sóc da, lăn khử mùi, sữa rửa mặt, kem đánh răng,…

Tác hại

EPA xếp hoá chất này vào loại thuốc diệt côn trùng, gây nguy cơ cao đối với sức khỏe con người và môi trường. Là một chất trong nhóm chlorophenol, triclosan bị nghi ngờ là hoá chất gây ung thư ở người. Đại họcY dược Tufts của Mỹ còn cho rằng triclosan chính là nguyên nhân dẫn đến sự xuấthiện của những loại “siêu côn trùng” kháng thuốc nguy hiểm.

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Chất cấm DMDM Hydantoin / Ure Imidazolidinyl

Đây là 2 trong số những chất bảo quản có khả năng sản sinh ra phormon. Là chất bảo quản cực kỳ độc hại hiện đã bị cấm ở nhiều nước như Canada, Thụy Điển, Nhật và Châu Âu. Hiện hóa chất độc hại này vẫn còn được tìm thấy trong nhiều sản phẩm sơn móng tay, gel vuốt tóc, keo dán lông mi, dầu gội, sữa tắm cho trẻ em…

chat-cam-trong-my-pham-1

Tác hại

Hoạt chất này có thể gây đau cơ, ung thư, phản ứngda, dị ứng, trầm cảm, đau đầu, đau ngực, viêm tai, mệt mỏi mãn tính, chóng mặt và mất ngủ. Nếu chẳng may tiếp xúc phải, các chất này có thể gây kích ứng hệ hô hấp, tim đập nhanh hoặc hen suyễn, ho lâu dài và cảm lạnh.

Ký hiệu trên nhãn thành phần

Formaldehyde, quaternium-15, DMDM hydantoin, imidazolidinyl urea, diazolidinyl urea, polyoxymethylene urea, sodium hydroxymethylglycinate, 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol (bromopol) and glyoxal

Top các chất cấm trong mỹ phẩm – Phthalates (DEHP, DBP, BBP, DINP, DIDP, DNOP)

Phthalates là một họ hợp chất hóa học, xuất hiện dưới thể dạng lỏng như dầu, không màu sắc. Phthalates là một nhóm các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến nội tiết được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm như sơn móng tay, mùi hương nhân tạo tổng hợp, bao gồm cả nước hoa và các thành phần hương thơm trong các mỹ phẩm khác, keo xịt tóc.

Tác hại

Các họ hợp chất này hay thấy trong nhiều loại sản phẩm, nhưng thường không được các nhà sản xuất ghi trên nhãn thành phần. Chúng có thể gây những tác động xấu đến gan/thận, dị tật thai nhi, làm giảm tinh trùng ở nam giới và gây phát triển ngực sớm ở nữ giới. Ở Anh, Mỹ, Canada và nhiều nước thuộc Liên minh Châu Âu những chất DEHP, DBP và BBP đã bị cấm trong việc sản xuất mỹ phẩm và đồ chơi.

Với những chất cấm trong mỹ phẩm mà baoasahi.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, để vừa làm đẹp mà vẫn an toàn cho sức khỏe nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 25/09 năm 2020 | Mỹ phẩm | Tag: . .