Cha bé Nhật Linh tiếp tục kiện lên cao hơn: Nếu con nghe thấy lời ba nói, mong con vẫn sẽ làm con ba lần nữa

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – “Tôi tự hỏi liệu lương tâm của bị cáo Yusumasa Shibuya có bớt tàn nhẫn đi không? Nếu Linh có thể quay trở lại thế giới này, tôi muốn nói chuyện với con bé, muốn con có thể trở lại làm con gái tôi một lần nữa”.

  Theo phóng viên TTXVN tại Nhật, ngày 6-7, Chánh án Tòa sơ thẩm thành phố Chiba, ông Nohara Toshiro đã công bố phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya là thủ phạm sát hại bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba tháng 3-2017.

  Theo đó tòa tuyên phạt thủ phạm Shibuya mức án tù không xác định thời hạn (tù chung thân). Gia đình nạn nhân đã bày tỏ với cơ quan công tố mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

  Qua trao đổi của phóng viên TTXVN với luật sư và giới báo chí Nhật Bản, án tù không xác định thời hạn là mức án cao thứ hai, chỉ sau án tử hình. Với án tù không xác định thời hạn, bị cáo vẫn có cơ hội được trả tự do sau thời gian ngồi tù nhất định.

  Ông Akio Sagawa – luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết theo thông lệ các bị cáo bị kết án tù không xác định thời hạn thường sẽ được xem xét lại sau khi đã chịu án 15 năm. Nếu như được đánh giá cải tạo tốt, phạm nhân có thể sẽ được trả tự do.

  Trước đó, trong phiên tranh tụng, cơ quan công tố Nhật Bản đã công bố nhiều bằng chứng được đánh giá có độ tin cậy cao, trong đó đặc biệt là các bằng chứng ADN của nạn nhân trên đồ vật của bị cáo và bằng chứng ADN của bị cáo trên cơ thể nạn nhân, để chứng minh thủ phạm Shibuya đã thực hiện hành vi tội ác nghiêm trọng đối với nạn nhân và đề nghị tòa kết án tử hình bị cáo.

  Nên đọc:  Nhật Bản lập căn cứ tên lửa gần Trung Quốc

  Trả lời báo chí Nhật Bản sau khi tòa ra phán quyết, anh Lê Anh Hào – cha của nạn nhân, bày tỏ sự đồng tình với bản án đối với Shibuya.

  Anh Hào nhấn mạnh phán quyết của tòa án sơ thẩm đã giúp anh khẳng định được Shibuya chính là thủ phạm sát hại con gái anh. Anh đã gửi lời cảm ơn các cơ quan luật pháp và dư luận Nhật Bản đã dành cho anh trong hành trình truy tìm thủ phạm sát hại con gái mình.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN, anh Lê Anh Hào cho biết việc tòa đã đưa ra bản án đối với Shibuya là kết quả khởi đầu để tiến tới việc kêu gọi xử phạt thủ phạm.

  Tuy nhiên, anh bày tỏ sự thất vọng với việc Shibuya chỉ bị mức án tù không xác định thời hạn. Anh cho rằng vẫn còn cơ hội để đề nghị tòa án Nhật Bản kết án tử hình thủ phạm và kêu gọi dư luận Nhật Bản và Việt Nam ủng hộ gia đình trong nỗ lực này.

  Anh tin rằng việc kết án Shibuya mức án tử hình để loại bỏ một mối nguy hiểm ra khỏi xã hội cũng như ngăn chặn nguy cơ tái diễn những vụ án thương tâm tương tự.

  Anh Hào cho biết gia đình đã trao đổi với cơ quan công tố Nhật Bản về vấn đề kháng cáo. Ông Akio Sagawa – luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết theo luật pháp Nhật Bản, gia đình nạn nhân sẽ trình bày mong muốn kháng cáo lên cơ quan công tố và cơ quan công tố sẽ đảm nhận việc kháng cáo lên tòa cấp trên.

  Nên đọc:  Cuộc sống đời thường ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản

  Nhiều người dân Nhật đã bày tỏ sự phẫn nộ trước tội ác mà tên Shibuya gây ra. Trước đó, trong hoạt động thu thập chữ ký của gia đình nạn nhân để kêu gọi tòa tuyên án tử hình đối với thủ phạm Shibuya, đã có 69.000 người Nhật Bản ký ủng hộ gia đình anh Hào.

  Trong khi đó, thủ phạm Shibuya tiếp tục chủ trương vô tội và cho rằng các bằng chứng được cơ quan công tố Nhật Bản trình bày trước tòa là do các điều tra viên ngụy tạo. Trước đó, thủ phạm Shibuya tuyên bố sẽ kháng cáo nếu Tòa sơ thẩm Chiba phán quyết y có tội.

  Theo quan sát của phóng viên TTXVN, dư luận Nhật dành sự quan tâm đặc biệt đối với vụ án này. Hàng chục cơ quan báo chí hàng đầu của Nhật Bản như đài truyền hình NHK, hãng thông tấn Kyodo, Yomiuri, Mainichi, Sankei… đã đến đưa tin về ngày phán quyết. Khoảng 400 người dân đã đăng ký để được bốc thăm vào dự phiên tòa.

  Tại thành phố Matsudo thuộc tỉnh Chiba, nơi gia đình nạn nhân sinh sống, sau khi xảy ra vụ bé Nhật Linh bị sát hại, hoạt động bảo vệ trẻ em đã được tăng cường mạnh mẽ.

  Hơn 1.500 người dân đã tham gia vào lực lượng tình nguyện bảo vệ trẻ em tại địa phương trong mọi hoạt động hàng ngày ngoài gia đình, từ đi học, đi mua sắm, vui chơi…

  Cha bé Nhật Linh trả lời trước báo giới Nhật Bản về án tù chung thân của bị cáo Yasumasa Shibuya.

  Nguyên văn bài trả lời phỏng vấn báo chí Nhật của anh Lê Anh Hào

  Hôm nay tòa đã tuyên án bị cáo mức tù chung thân nhưng tôi không thể chấp nhận điều đó. Ngay cả lúc này đây, con gái tôi vẫn đang ở bên tôi. Con bé sẽ không thể nhắm mắt được nếu bị cáo Yusumasa Shibuya không bị trừng phạt. Bởi vì bản án quả thật đã quá nhẹ đối với hắn.

  Nên đọc:  Nhật Bản mở cửa với 10.000 điều dưỡng viên người Việt

  Gia đình tôi sẽ tiếp tục kháng cáo.

  Tôi tự hỏi liệu lương tâm của bị cáo Yusumasa Shibuya có bớt tàn nhẫn đi không?

  Nếu Linh có thể quay trở lại thế giới này, tôi muốn nói chuyện với con bé, muốn con có thể trở lại làm con gái tôi một lần nữa.

  Cách đây hơn 1 năm, bé gái Lê Thị Nhật Linh (khi đó 9 tuổi) sinh sống tại thành phố Matsudo, Chiba (Nhật Bản) đã bị bắt cóc và sát hại dã man khi đang trên đường đến trường. Thi thể của cô bé được phát hiện ở con mương thuộc cách nơi bé mất tích khoảng 10km trong tình trạng không mặc quần áo, không có giấy tờ tùy thân. Các vật dụng khác của bé như quần áo, hộp bút, còi chống tội phạm… được tìm thấy rải rác quanh bờ sông.

  Ngay sau đó, nghi phạm được xác định là Kamimasa Shibuya (46 tuổi) bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ vào ngày 4/4/2017. Thông tin không chỉ từng là hội trưởng hội học sinh trường tiểu học của Nhật Linh mà còn là hàng xóm với gia đình cô bé đã khiến dư luận phẫn nộ.

  Suốt 1 năm sau đó, gia đình anh Lê Anh Hào đã kêu gọi dư luận Nhật Bản và Việt Nam ký tên đề nghị bán án tử hình dành cho hung thủ và đã thu được khoảng 1,6 triệu chữ ký. Cho đến nay, gia đình anh sẽ tiếp tục kháng cáo để đòi lại công lý cho con gái.

  Theo Tuổi Trẻ

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận