Câu chuyện khởi nghiệp thành công trên đất Nhật của 9x Việt và bài học “dám nghĩ dám làm”

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Sau thời gian sang Nhật Bản mở mang kiến thức, chàng trai Trần Văn Lưu (SN 1997) đã quyết định khởi nghiệp tại Nhật Bản. Câu chuyện khởi nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ của chàng trai này nhận được sự chú ý.

  Câu chuyện chàng trai trẻ đến từ Việt Nam, khởi nghiệp và trở thành ông chủ trên đất nước Nhật Bản đang nhận được nhiều quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, đối với những ai đam mê khởi nghiệp.

  Trò chuyện với PV báo Người Đưa Tin, chàng trai Trần Văn Lưu (SN 1997, đến từ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) hiện đang sinh sống và làm việc tại Takadanobaba, Tokyo, Nhật Bản chia sẻ về quyết định đến với Nhật Bản cũng như quá trình lập nghiệp của mình.

  Ông chủ trẻ 9X chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình.

  Theo đó, Trần Văn Lưu cho biết: “Từ khi còn học THPT tôi đã có một ước mơ được ra nước ngoài học tập và phát triển. Nhật Bản là đất nước mà tôi rất thích và sau khi tốt nghiệp THPT tôi đã sang Nhật Bản du học vào năm 2015”.

  Trần Lưu chia sẻ thêm gia đình cậu không quá khá giả, nhưng biết được đam mê của con nên bố mẹ cũng ủng hộ.

  Nói về những ngày đầu tiên sang Nhật Bản du học, Trần Lưu bộc bạch: “Những ngày đầu sang Nhật, tôi gặp biết bao khó khăn, trắc trở từ tiền ăn uống, tiền thuê nhà, khó khăn trong việc giao tiếp bởi tiếng Nhật chưa thật sự tốt”.

  Nên đọc:  Người đàn ông chết vì uống trà ô long chứa xyanua và hàng loạt vụ đầu độc mùa hè năm 1998 làm chấn động Nhật Bản

  Sang một đất nước xa lạ để học ngôn ngữ, chính vì vậy Trần Lưu đã phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều: “Tôi đã cố gắng học tiếng Nhật, thời gian ngủ rất ít và đi làm thêm để không phụ lòng bố mẹ đã đồng ý cho tôi đi”.

  Sang đất nước xa lạ, chàng trai 9X đã không ngừng suy nghĩ mình muốn gì, bản thân phải làm gì để bố mẹ bớt lo lắng về mình.

  Muốn sang Nhật Bản du học là để tìm cơ hội thoát khỏi cảnh nghèo khó, nên sau khi học thành thạo tiếng Nhật, Trần Lưu đã quyết định mở quán ăn Việt Nam trên đất Nhật Bản.

  “Tôi đi làm thêm mỗi ngày trong quá trình học và cũng tích cóp được 700 triệu đồng trong vòng 2 năm học. Đem ý tưởng mở quán ăn nhanh đồ ăn Việt và cà phê Việt Nam trên đất Nhật nói với bố mẹ, tôi cũng được bố mẹ ủng hộ và giúp đỡ thêm một chút vốn”, Trần Lưu cho biết.

  Với những người trẻ mới khởi nghiệp, đặc biệt khởi nghiệp trên một đất nước xa lạ như Trần Lưu cũng gặp phải những khó khăn nhất định.

  “Ngày bắt đầu làm tôi gần như căng thẳng nặng vì lo lắng, từ việc lên thực đơn các món ăn cho đến việc chọn bàn ghế cũng phải tự lo. Tháng 9/2017 quán đi vào hoạt động và cho đến nay đã có được lượng khách ổn định trên đất Nhật Bản”, Trần Lưu chia sẻ về quyết định táo bạo của mình.

  Nên đọc:  Doanh nhân gốc Việt kiếm triệu đô trên đất Mỹ bằng nghề Nails

  Theo lời của ông chủ 9X, những vị khách đến với cậu không chỉ là khách Việt Nam mà còn có cả những vị khách người Nhật Bản. Họ luôn dành cho chàng trai 9X sự ngưỡng mộ.

  Các nhân viên của Trần Lưu cũng là những người còn rất trẻ.

  Cũng tiết lộ thêm về mức thu nhập hiện tại, Trần Lưu bộc bạch: “Hiện tại tôi có 5 nhân viên, trung bình một tháng tổng thu nhập của cửa hàng dao động 260 triệu – 270 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ tất cả chi phí cho nhân viên thì tôi có khoảng trên 50 triệu đồng/tháng”.

  Dù có mức thu nhập được coi là “khủng” nếu so sánh với nhiều bạn trẻ khác, nhưng Trần Lưu cho hay cậu chưa cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. 9X vẫn đang ấp ủ nhiều dự định trong công việc.

  Khi chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của bản thân, Trần Lưu nhắn gửi: “Tôi không muốn khoe khoang hay nói mình tài giỏi, tôi chỉ muốn cho mọi người biết rằng đừng nghĩ tuổi còn trẻ thì không làm được việc gì lớn. Còn trẻ mà dám nghĩ dám làm, dám cố gắng thì ắt sẽ thành công”.

  Nguồn: Người đưa tin

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận