Các cấp độ JLPT trong tiếng Nhật

JLPT đây là kì thi trình độ ngôn ngữ Nhật có giá trị quốc tế. Kỳ thi JLPT  dành cho tất cả mọi người, mọi tôn giáo. JLPT được chi làm 5 cấp độ: N5, N4, N3, N2, N1. Trong đó bằng N1 có giá trị cao nhất. Bằng JLPT tiếng nhật là gì? Kỳ thi tiếng Nhật JLPT được lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

JLPT đây là kì thi trình độ ngôn ngữ Nhật có giá trị quốc tế. Kỳ thi JLPT  dành cho tất cả mọi người, mọi tôn giáo. JLPT được chi làm 5 cấp độ: N5, N4, N3, N2, N1. Trong đó bằng N1 có giá trị cao nhất.

Mục lục

Bằng JLPT tiếng nhật là gì?

Kỳ thi tiếng Nhật JLPT được lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Kỳ thi tiếng Nhật này được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) từ năm 1984. Nếu bạn đạt được một số điểm nhất định thì bạn sẽ được cấp một chứng chỉ JLPT.

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không, làm gì, lương cao không?

Hàng năm, các kỳ thi năng lực tiếng Nhật được Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん), một tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản tổ chức 2 kỳ thi vào tháng 7 và tháng 12.  Kỳ thi JLPT dành cho tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính đều có thể tham gia

Các cấp độ JLPT trong tiếng Nhật

Chứng chỉ JLPT sẽ rất quan trọng cho những ai đang học tiếng Nhật muốn làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam, du học sinh hay các kỹ sư đi Nhật dễ dàng xin visa Nhật Bản. Và việc đạt được mức độ hay khả năng tiếng Nhật, được xác định qua các cấp độ. Các cấp độ này được đánh giá bằng kết quả qua những kỳ thi năng lực với cấp độ cụ thể như sau:

N1Có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng.
Đọc* Có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng, đọc văn viết hơi phức tạp về mặt lý luận, văn viết có độ trừu tượng cao và hiểu cấu trúc cũng như nội dung bài văn.
* Có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề, hiểu dòng chảy câu chuyện và cách diễn đạt.
Nghe* Có thể hiểu chi tiết dòng chảy câu chuyện, nội dung câu chuyện quan hệ giữa các nhân vật và cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói như hội thoại, tin tức, bài giảng ở các tình huống đa dạng.
N2Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật trong các tính huống đa dạng.
Đọc* Có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung như các bài báo, bài tạp chí, bài giải nghĩa, bình luận đơn giản… về các chủ đề đa dạng.
* Có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung, hiểu dòng chảy câu chuyện và ý đồ diễn đạt.
Nghe* Có thể nghe các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, hiểu dòng chảy câu chuyện, nội dung, quan hệ giứa các nhân vật, nắm được ý chính.
N3Có thể hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.
Đọc* Có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày.
* Có thể nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề báo chí.
* Có thể hiểu văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình
huống hàng ngày nếu được nói diễn đạt lại theo cách khác.
Nghe* Có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như quan hệ các nhân vật khi nghe hội thoại có chủ đề trong nói chuyện tự nhiên hàng ngày.
N4Có thể hiểu tiếng Nhật căn bản.
Đọc* Có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày viết bằng những từ vựng và chữ Kanji cơ bản.
Nghe* Có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng ngày nếu nói chậm.
N5Có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản.
Đọc* Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.
Nghe* Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.
Trước đây, kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) được chỉ được chia thành 4 cấp độ chứ không phải 5 cấp độ (N5~N1) như hiện nay. Đó là Cấp độ 1 (1-kyuu), cấp độ 2 (2-kyuu), cấp độ 3 (3-kyuu), cấp độ 4 (4-kyuu). Sự khác nhau giữa các cấp độ mới (N=New, Nihongo) và các cấp độ cũ như sau:

Nếu bạn nào đã có 1-kyuu hay 2-kyuu thì bạn cũng sẽ đang có trình độ N1 hoặc N2. Còn nếu bạn đang có 3-kyuu thì bạn có trình độ N4, nếu bạn có 4-kyuu thì bạn có trình độ N5.

Cách chấm điểm JLPT như thế nào?

Trình độ tiếng NhậtTiêu chí
N1
Điểm tổng: Trên 100 điểm (Tối đa: 180).
Điểm kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
Điểm đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
N2
Điểm tổng: Trên 90 điểm (Tối đa: 180).
Điểm kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
Điểm đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
N3
Điểm tổng: Trên 95 điểm (Tối đa: 180).
Điểm kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
Điểm đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
N4
Điểm tổng: Trên 90 điểm (Tối đa: 180)
Điểm kiến thức ngôn ngữ & Đọc hiểu: Trên 38 điểm (Tối đa: 120)
Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60)
N5
Điểm tổng: Trên 80 điểm (Tối đa: 180).
Điểm kiến thức ngôn ngữ & Đọc hiểu: Trên 38 điểm (Tối đa: 120).
Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
Chú ý là khác với kỳ thi JLPT trước đây (chỉ cần điểm tổng lớn hơn điểm đậu), kỳ thi JLPT mới ngoài yêu cầu điểm tổng phải lớn hơn mức đậu, còn yêu cầu điểm thành phần phải lớn hơn mức chuẩn (ví dụ điểm chuẩn của Đọc hiểu là 19 điểm, điểm chuẩn của Nghe hiểu là 19 điểm).
Điểm đậu kỳ thi JLPT cũ:

Thi JLPT N5 có khó không?

Người đăng ký đi du học Nhật Bản kỳ tháng 4, 7, tháng 12  chỉ cần có cấp độ tiếng Nhật N5 là đi được (có trường không yêu cầu).

JLPT-tieng-nhat-1

Để đạt được tiếng Nhật N5 bạn cần:

+ Bạn có thể hoàn thành được một câu văn đơn giản. Để có thể hiểu được, bạn sẽ phải căn cứ dựa vào sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và khoảng 800 từ vựng.

+ Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chứ hiragana, chữ katakana, chứ hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hằng ngày

+ Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hằng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

JLPT-tieng-nhat-2

+ Bạn có thể trả lời hoàn thành và hiểu được những câu đơn giản trong cuộc sống sinh hoạt và trong thực tế.

Tương đương bạn phải đạt khoảng 800 từ vựng, Khoảng 80 ~ 100 chữ Kanji và học hết  ngữ pháp 25 bài Mina no Nihongo.

Thi JLPT  N4 có khó không?

Người có cấp độ JLPT N4 thì đi bạn có thể đăng kí du học tại kì nhập học tháng 1 hay tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật có tiếng được.

+ Khi đạt tới cấp độ JLPT N4, có nghĩa là vốn từ vựng tiếng Nhật của bạn lên tới

1500 từ tương đương học hết 50 bài Minna no Nihongo, Phần kanji khoảng 300 chữ tương đương với việc học hết quyển Basic Kanji 1. Do vậy, bạn có thể hiểu và sử dụng chúng thành đoạn văn có liên quan đến những chủ đề quen thuộc.

+ Lúc này, bạn hoàn toàn tự tin để sử dụng khả năng nói tiếng Nhật khi cần thiết tại các nơi công cộng như: Bưu điện, Ngân hàng, nhờ một số việc đơn giản…

+ Dễ dàng sử dụng để phân biệt ngôn ngữ theo tình huống không chính thức và tình huống chính thức.

Thi JLPT N3 có khó không?

Người đạt cấp độ N3 này thì có thể đăng ký tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật hay làm việc tại các công ty vị trí phiên dịch viên, biên dịch viên tiếng Nhật du học Hàn Quốc với visa D2 học chuyên ngành hệ cao đẳng được (một số trường đại học có thể nhận cấp độ này).

+ Khi đạt cấp độ tiếng Nhật N3, bạn sẽ không còn gặp trở ngại trong quá trình  giới thiệu về cuộc sống hàng ngày của bạn tại Nhật Bản. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiến hành các chức năng ngôn ngữ cơ bản. Điều này, rất cần thiết cho việc duy trì mối quan hệ xã hội và sử dụng các thiết bị công cộng.

+ Bạn có thể hiểu và thể hiện biểu cảm của mình theo những chủ đề cụ thể và có thể viết thành đoạn văn.

+ Có thể nghe các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, dòng chảy câu chuyện, nội dung, quan hệ giữa các nhân vật, nắm được ý chínhĐể đạt được tiếng Nhật N3 tương đương khối kiến thức bạn cần học là: 3750 từ vựng, 650 chữ Kanji (học hết cuốn basic Kanji quyển 1 và 2 , giáo trình Soumatome Kanji N3), ngữ pháp học hết quyển Soumatome Ngữ pháp N3

Thi JLPT N2 có khó không?

Người đạt cấp độ N2 này trở lên hoàn toàn đăng ký du học Nhật Bản chuyên ngành Hệ Đại học được.

Để đạt được trình độ tiếng Nhật N2 bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn phải đạt được như sau:

+ Lúc này, bạn hoàn toàn tự tin là có thể đọc và hiểu được nội dung của các tờ tạp chí. Ngoài ra, bạn còn có thể hiểu được một cách cặn kẽ, chi tiết và còn có thể so sánh được nội dung các chủ đề với nhau.

+ Có khả năng giao tiếp, trong quá trình làm việc và khả năng giao tiếp khi cần thiết cho các việc ở nơi công cộng. Nhờ vậy, bạn có thể giữ mối quan hệ cá nhân của mình.

+ Lúc này, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản

Thi JLPT N1 có khó không?

+ Khi đạt tới cấp độ N1 đồng nghĩa vấn đề tiếng Nhật của bạn đạt tiêu chuẩn như người bản xứ. Vì thế, bạn sẽ rất thuận lợi trong mọi giao tiếp cũng như mọi hoàn cảnh mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

+ Bạn hoàn toàn sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật của mình một cách chính xác và thực hiện giao tiếp tốt trong nghiên cứu, chuyên môn, công việc mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

+ Ngoài ra, bạn có thể hiểu và sử dụng các chủ đề không thân mật trên toàn bộ các lĩnh vự như: Văn hóa, Xã hội, kinh tế, Chính trị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các cấp độ của JLPT trong tiếng Nhật. Hi vọng với những thông tin mà baoasahi.com vừa chia sẽ các bạn sẽ hiểu rõ từng cấp độ JLPT trong tiếng Nhật nhé! Chúc các  bạn thành công.

Từ khóa:

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Học Tiếng Nhật | Tag: . .