Cách vứt rác ở Nhật như thế nào?

Chia sẽ cách vứt rác ở Nhật kèm theo những thông tin về văn hóa phân loại rác ở Nhật, cách phân loại rác ở Nhật chuẩn nhất và cách vứt rác cồng kềnh ở Nhật. Tại sao phải phân loại rác ở Nhật? Ở Nhật, tùy theo vùng bạn sinh sống, sẽ có quy định về phân loại rác theo từng ngày.Ví dụ: rác cháy được được thu gom vào ngày thứ hai, rác không cháy được được thu gom vào ngày...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Chia sẽ cách vứt rác ở Nhật kèm theo những thông tin về văn hóa phân loại rác ở Nhật, cách phân loại rác ở Nhật chuẩn nhất và cách vứt rác cồng kềnh ở Nhật.

Mục lục

Tại sao phải phân loại rác ở Nhật?

Ở Nhật, tùy theo vùng bạn sinh sống, sẽ có quy định về phân loại rác theo từng ngày.

Ví dụ: rác cháy được được thu gom vào ngày thứ hai, rác không cháy được được thu gom vào ngày thứ ba, chai lọ vào ngày thứ tư, v.v…. Tùy theo ngày trong tuần mà rác sẽ được thu gom nên bạn cần nhớ là việc bỏ rác không đúng theo thời gian được quy định sẽ dẫn đến việc rác không được thu gom và có thể khiến cho bạn bị những người xung quanh phàn nàn nữa!

Nếu so sánh với các nước khác trên toàn thế giới, có thể nói Nhật là một trong những quốc gia có quy định phân loại, thu gom và xử lý rác thải kỹ càng nhất. Những túi rác không được phân loại hoặc không được vứt vào thời gian quy định sẽ không chỉ không được xe rác thu gom mà còn gây phiền phức cho những người xung quanh.

Nhật là một quốc gia có đến hơn 70% diện tích đất là đồi núi, bởi vậy không gian sống của người Nhật vô cùng khiêm tốn. Vậy nên, để có thể tiết kiệm diện tích chôn vùi rác thải, người Nhật ý thức được rằng rác thải được phân loại sẽ được tái chế hoặc xử lý bằng chất đốt để giảm bớt khối lượng. Để có thể làm được điều đó, sự hợp tác chặt chẽ của người dân trong việc phân loại và bỏ rác theo đúng ngày quy định là vô cùng quan trọng. Chính vì lẽ đó, tự khi nào mà việc phân loại rác đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.

Ngoài ra, thông qua việc phân loại rác, người Nhật sẽ dễ dàng tái chế rác thải. Nhật Bản là một quốc gia không có nhiều tài nguyên, nên việc tái sử dụng rác sẽ đóng một vai trò không nhỏ cả về mặt kinh tế lẫn môi trường.

Thế giới có rất nhiều quốc gia không quan trọng việc phân loại và thu gom rác nhưng nếu bạn muốn sinh sống và làm việc lâu dài ở Nhật, bạn cần tìm hiểu thông tin về phân loại và thu gom rác ở nơi bạn sống để tránh gây phiền phức với những người thu gom rác và cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Cách phân loại rác ở Nhật

Cách phân loại rác thay đổi tùy theo từng vùng. Ví dụ, ở thành phố A thì phân loại 8 loại rác nhau nhưng ở thành phố B thì chỉ có 5 loại, hoặc thành phố C quy định chén vỡ là rác cháy được nhưng thành phố D lại quy định là rác không cháy được. Cũng như trên, ngày thu gom rác hoặc quy định về việc sử dụng một loại túi rác nhất định cũng khác nhau từ vùng này tới vùng kia.

Khi bạn muốn tìm hiểu thêm về việc phân loại và thu gom rác ở nơi bạn sống, bạn có thể đến tòa thị chính để nhận được những tờ rơi hoặc giấy hướng dẫn sinh sống tại khu vực đó để biết thêm về thông tin xử lý rác. Nếu không, bạn có thể lên mạng tìm kiếm theo cú pháp [ Thành phố【tên thành phố bạn sống】…Rác] để có thể tham khảo.

Lịch vứt rác ở Nhật

Hầu hết rác được thu gom vào buổi sáng của ngày được quy định. Giả sử ở khu vực đó có quy định là rác chỉ được thu gom vào 8 giờ sáng và bạn bỏ rác vào 9 giờ của ngày hôm sau, túi rác đó sẽ không được thu gom và sẽ gây phiền phức không nhỏ đến những người xung quanh. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý kỹ về thời gian thu gom rác nhé.

Địa điểm thu gom rác sẽ được quy định rõ ràng dù bạn ở khu tập thể như chung cư hay ở tại nhà riêng. Bạn cần chú ý không bỏ rác ở nơi nằm ngoài khu vực quy định của mình. Ngoài ra, tùy theo từng địa điểm mà cách thức thu gom rác cũng sẽ khác nhau, ví dụ như rác sẽ được thu gom tại một khoảnh đất nhỏ trước khu căn hộ và được rào lại bằng lưới, hay rác lon bia hoặc đồ hộp sẽ được tập trung lại tại một cái hộp lớn. Nếu bạn không thực hiện theo những quy định này, rác sẽ không được thu gom và trở thành miếng mồi béo bở cho côn trùng nên bạn cần chú ý về nơi bỏ rác của từng loại thực phẩm cũng như đồ dùng thường ngày nhé.

Cách vứt rác ở Nhật như thế nào?

Rác cháy được

Đây là những loại rác được quy định là rác cháy được. Đối với các loại thực phẩm hoặc giấy ăn, tốt nhất là bạn nên để ráo nước trước khi vứt chúng. Mặc dù quần áo dơ bẩn được quy định là rác cháy được, quần áo còn mới và sạch được quy định là rác tái sử dụng nên bạn cần liên hệ với cơ quan hành chính nơi mình sinh sống để chắc chắn bạn không vứt quần áo vẫn còn có thể được sử dụng đi một cách lãng phí. Ngoài ra, tạp chí, sách báo hay tờ rơi cũng là một loại rác có thể cháy được. Đối với dầu ăn, bạn cần dùng giấy cũ để thấm hút nó và vứt theo quy định là rác cháy được.

Nhựa

Các loại rác làm từ nhựa này luôn được kí hiệu là Puraープラ trên thân nên bạn cần xem xét kĩ trước khi phân loại chúng. Đối với các loại chai lọ, bạn cần tráng sơ qua bằng nước để rửa sạch các chất lỏng tồn dư bên trong trước khi vứt chúng đi. Các loại rác làm từ nhựa sau khi được thu gom sẽ được tái chế thành các sản phẩm từ nhựa khác hoặc dùng trong các ngành công nghiệp hóa học nên bạn cần chú ý vứt chúng theo quy định để góp phần bảo vệ môi trường.

Chai bia, rượu, lon đồ hộp, chai nhựa đựng nước

Những loại rác này cần được rửa sạch, tháo nhãn và nắp lon trước khi được đem đi vứt. Đây cũng là loại rác được tái chế, ví dụ như chai bia sẽ được đập nhuyễn để tạo thành một chai mới, chai nhựa sẽ được nấu chảy để được tái sử dụng thành nhiều mục đích khác nhau.

Rác tái chế

Thông thường, giấy báo, vỏ hộp và quần áo sẽ được quy định là rác tái chế. Đối với các loại giấy báo và tạp chí, bạn cần sắp xếp chúng và buộc chúng lại thành từng chồng. Cũng như trên, bìa các-tông cần được cắt gọn và buộc lại riêng. Ngoài ra, các loại quần áo nên nên được xếp lại và bỏ vào túi trước khi vứt đi. Một điều cần được lưu ý là các loại giấy như hình ảnh, giấy mẫn cảm với nhiệt, v.v    được quy định là rác cháy được chứ không phải là rác tái chế.

Sau khi được thu gom, các loại sách báo, vỏ hộp giấy sẽ được tái chế thành các sản phẩm làm từ giấy. Tương tự như trên, các loại quần áo sẽ được sử dụng như đồ cũ hoặc dùng làm giẻ lau trong các công xưởng.

Rác không cháy được

Những loại rác kể trên được quy định là rác không cháy được. Khi vứt bỏ ly tách bể, để người thu gom rác không bị thương, chúng ta cần chú ý bỏ chúng vào túi giấy và viết bằng bút lông lên túi để thông báo rằng có ly tách bể sắc nhọn bên trong. Các loại rác gia dụng cỡ nhỏ như radio cầm tay hay bình nước nhỏ là rác không cháy được nhưng đối với các loại thiết bị cỡ lớn như nồi cơm điện hay bếp từ, bạn cần bỏ chúng vào mục rác cỡ lớn. Một số nơi quy định rác cỡ lớn là những thứ có cạnh lớn hơn 30cm nên bạn cần xem xét kỹ quy định vứt rác để bỏ rác phù hợp.

Bóng đèn hay pin là những loại rác gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng nên bạn cần chú ý phân riêng chúng ra và bỏ rác vào đúng ngày thu gom.

Rác cỡ lớn

Các loại rác cỡ lớn không được thu gom theo ngày nhất định mà bạn phải gọi điện trực tiếp đến cơ quan xử lý rác ở vùng đó để được tư vấn về cách vứt phù hợp. Ngoài ra, bạn cần phải trả thêm tiền khi vứt chúng nên bạn có thể xem xét bán lại hoặc trao tặng lại cho ai đó nếu không muốn chịu khoản phí này. Bên cạnh đó, những loại rác gia dụng như máy lạnh, ti-vi, tủ lạnh, máy giặt,v.v… được quy định là rác gia dụng có thể tái chế nên luật thu gom sẽ khác nhau tùy theo từng vùng. Các loại máy tính xách tay, máy tính bảng v.v… cũng có quy định về vứt rác riêng nên bạn không thể vứt chúng như rác cỡ lớn được. Để có thể hiểu rõ thêm về cách xử lý chúng khi không còn dùng nữa, bạn có thể tham khảo ở cửa hàng nơi bạn đã mua chúng để biết thêm chi tiết.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . .