Cách tái chế khẩu trang đã qua sử dụng ở Nhật

Cách tái chế khẩu trang đã qua sử dụng ở Nhật rất đơn giản và vô cùng hiệu quả. Để tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch khẩu trang loại bỏ mùi hôi khó chịu chúng ta có thể dùng nhiệt tiêu diệt vi khuẩn, sử dụng máy chiếu tia UV, phun cồn 80-95%. Hàng Nhật nội địa là gì, có gì hay? Top khẩu trang chống bui mịn tốt nhất 2021 20221/ Dùng nhiệt tiêu diệt vi khuẩn Vì Alcohol cũng cháy...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Cách tái chế khẩu trang đã qua sử dụng ở Nhật rất đơn giản và vô cùng hiệu quả. Để tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch khẩu trang loại bỏ mùi hôi khó chịu chúng ta có thể dùng nhiệt tiêu diệt vi khuẩn, sử dụng máy chiếu tia UV, phun cồn 80-95%. 

Mục lục

1/ Dùng nhiệt tiêu diệt vi khuẩn

Vì Alcohol cũng cháy hàng (hôm sau nhờ chị dâu ra mua thêm mà không có), có thể sử dụng nhiệt bằng cách cho khẩu trang lên chõ đồ xôi hấp 3-5 phút.

Cách tái chế khẩu trang đã qua sử dụng ở Nhật

Phương pháp này làm giảm độ lọc khoảng 10%, có thể dùng lại 2 lần.

2/ Phun cồn 80-95%

Nước rửa tay khô hoặc rubbing alcohol đa phần là 65-70%. Nồng độ này giệt vi khuẩn chứ ít hiệu quả với virus. Virus cần 80-95%., càng cao càng tốt. Có đọc bài báo là dùng cồn 70 diệt vẫn còn 1/3 samples còn nhiễm:

Tuy nhiên còn một thông số thứ 2 là thời gian. Alcohol phải tiếp xúc 30s-1 phút mới có tác dụng. Mà loại 90% lại bay hơi nhanh (tuỳ bề mặt).

Vậy là thằng khỏe 91 lại quá nhanh, thằng dai sức (rubbing bay hơi trong ~ 1phút) lại không đủ khỏe, nên phải balance. Cuối cùng mình đi đến kết luận là 80% là tốt nhất cho em Vy và hiệu quả nhất cho lượng cồn đang khan hiếm.

Cái này không có sẵn, cửa hàng thuốc bán 70 hoặc 91. Được chị dâu thông báo các tiệm Nail Supply có bán loại nguyên chất 99.8, giữa mùa Nail ế ẩm cách đây mấy tuần chị đã khuân được một chai. Vận dụng hết kiến thức 2 năm chuyên hoá hơn 20 năm trước, pha trộn với kiến thức google mới đây, và kinh nghiệm pha sữa cho 3 đứa con, với sự giúp đỡ của ứng dụng Excel tính toán một hồi thấy để được dung dịch 80% cần trộn 80oz cồn với 20oz nước. Thế mình mũ áo cân đai, thêm cái kính và găng tay cộng thêm bình chữa cháy nhỏ phòng khi hậu đậu, hùng dũng như diễn viên Star Wars bản lỗi, biến garage thành phòng lab, pha được mấy chai 80 chia mỗi nhà một tý.

Phương pháp này giảm độ lọc 3%, có thể dùng lại 5 lần. Nếu không mua được Alcohol có thể mua Vodka rồi cô lại.

3/ Máy diệt khuẩn UV

Cái này hồi ở lab mới biết, tối nào cũng bật UV khử trùng hood, thấy rất đơn giản. Sau này nhà cũ có cái bể cá dùng UV diệt tảo, khi chuyển nhà hà tiện ráng tháo đi nên giờ còn, nhưng nó thiết kế để nước đi qua nên phải làm lại – lười vô cùng.

Tự nhiên nhớ ra đi cắt tóc thấy các bạn cắt tóc có cái lò khử trùng gương lược nhỏ như cái lò nướng dùng UV kết hợp với ozone. Chạy lên mạng ngay rước em nó về, gọn nhẹ rẻ đơn giản thời trang.

Thời gian 5-30 phút tuỳ công suất, diện tích, bước sóng (short wave), lại chả phải prep gì. Nếu dùng UV lamp 60W khử trùng cả phòng ngủ thì cần 30 phút. Điện thoại hay goggle nhu cái tủ minh họa cần 10 phút, khẩu trang chỉ cần 5 phút, làm giảm độ lọc của mask khoảng 1%-1.25% nên có thể tái sử dụng 8-12 lần. Đèn UV tuổi thọ 8,000-20,000 giờ tuỳ loại – thoải mái sử dụng.

Ngoài thiết bị cho cắt tóc thì phòng gym có máy làm ấm khăn cũng dùng UV có thể làm sản phẩm thay thế. Còn mua đúng hàng Medical Grade hoặc Dental thì đắt hơn nhiều.

Chú ý: phương pháp này có thể gây hậu quả nặng nề lên hóa đơn điện. Tuy nhiên thời điểm này các công ty điện không được phép cắt điện dù không trả tiền nên cứ yên tâm mà bật.

4/ Ngâm khẩu trang vào nước muối

Muốn có thể phá hủy Vy-khuẩn Vy-rút, nên có thể làm thêm một lớp vải cotton bọc ngoài khẩu trang và ngâm lớp này hoặc lớp lọc (nếu khẩu trang vải có may cái khe nhét lớp lọc vào) vào nước muối rồi để khô, sau đó giặt thay mấy lớp này.

Cách này mất công, nhưng không phụ thuộc điện ga gì cả. Nhà gần biển đem ngâm béng vào nước biển đơn giản tiện lợi. Mà theo cơ chế này chắc cần phấn đấu có cái nhà sát biển, đi đâu về xuống bơi 1 vòng khỏi cẩn buồng khử khuẩn lằng nhằng.

ChÚ Ý QUAN TRỌNG: Tất cả các cách trên không áp dụng được cho toilet paper. CDC chưa thay đổi khuyến cáo để tái sử dụng mặt hàng này. Mình cũng chưa đọc được nghiên cứu nào về tái sử dụng giấy vệ sinh ^=^.

từ khoá

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 10/05 năm 2021 | Hỏi Đáp | Uncategorized | Tag: . .