Bạn đã sử dụng nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đúng cách chưa?

Chia sẽ cách sử dụng nhà tắm công cộng ở Nhật Bản cho người mới kèm theo lịch sử hình thành nhà tắm công cộng ở Nhật, nét đặc trưng nhà tắm công cộng ở Nhật, so sánh nhà tắm công cộng và tắm osen cụ thể bên dưới nhé! Nhà tắm công cộng Nhật Bản có từ khi nào? Người Nhật từ thời xa xưa đã rất thích tắm bồn. Mỗi ngày họ thích được ngâm mình trong bồn và thư giãn trong làn...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Chia sẽ cách sử dụng nhà tắm công cộng ở Nhật Bản cho người mới kèm theo lịch sử hình thành nhà tắm công cộng ở Nhật, nét đặc trưng nhà tắm công cộng ở Nhật, so sánh nhà tắm công cộng và tắm osen cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

Nhà tắm công cộng Nhật Bản có từ khi nào?

Người Nhật từ thời xa xưa đã rất thích tắm bồn. Mỗi ngày họ thích được ngâm mình trong bồn và thư giãn trong làn nước nóng. Bởi vì lẽ đó, những nhà tắm công cộng được mở cửa để bất cứ ai cũng có thể tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc đó.

Những nhà tắm công cộng thời nay có xuất phát điểm từ thế kỉ thứ 6, khi mà đạo Phật du nhập vào Nhật Bản. Vì đạo Phật ở thời điểm đó khuyên bảo nhà sư phải giữ cơ thể thật sạch sẽ nên việc gột rửa cơ thể ở những nhà tắm trong chùa đã trở thành một điều thông dụng với người Nhật. Chính vì lẽ đó, những nhà tắm dành cho nhà sư được xây dựng lên để họ có thể thoải mái tắm rửa sạch sẽ. Trong ngôi chùa nổi tiếng Toudaijiー東大寺 ở Nara, người ta vẫn có thể tìm thấy những tàn tích của những nhà tắm như vậy. Vào thời điểm mà sở hữu bồn tắm riêng là một điều xa xỉ, những nhà tắm được xây dựng trong chùa đã đem niềm vui rất lớn cho người dân qua việc ngâm mình trong bồn và dần dần hoàn thành công việc tuyên truyền tư tưởng Phật giáo của mình.

Sau thời điểm đó, văn hóa tắm bồn được lan truyền bởi những ngôi chùa ngày càng phát triển và đặc biệt phổ biến với những gia đình giàu có, bởi họ có bồn tắm riêng và sẵn sàng chia sẻ với hàng xóm láng giềng của mình. Vào thời Edo, những nhà tắm công cộng gần giống với thời hiện đại ngày càng trở nên thông dụng và dần trở thành nơi giao lưu trò chuyện của người dân xung quanh.

***

Top sữa tắm Nhật tốt nhất 2020 đang hot

Tiếp sau đó, vào thời Meiji, những nhà tắm công cộng được xây mới và đẹp hơn, và những vòi dẫn nước đã được du nhập vào thời Taishou.

Khi bạn quan sát những nhà tắm công cộng được dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trên những con phố Nhật Bản thời hiện đại, bạn sẽ tìm thấy không chỉ phòng tắm hơi (sauna), mà còn là bồn tắm được đun nóng bằng điện, bằng than đá v.v…. nên bạn sẽ luôn có thể lựa chọn cách tắm phù hợp với bản thân mình.

Khoản tiền để sử dụng nhà tắm công cộng được quy định tùy theo từng vùng khác nhau, ví dụ như Tokyo là 460 yên một lượt. Với một khoảng tiền nhỏ như thế, việc bạn có thể tận hưởng việc ngâm mình trong bồn một cách đầy sảng khoái thật là hấp dẫn đúng không nào?

Nhà tắm công cộng và tắm onsen có giống nhau không?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nét đặc biệt và  điểm khác nhau so với onsen (suối nước nóng) của nhà tắm công cộng qua bài viết dưới đây.

Nét riêng của nhà tắm công cộng Nhật Bản

Nếu chúng ta so sánh điểm đặc biệt về hình thức bên ngoài của nhà tắm công cộng Nhật Bản so với onsen, chúng ta sẽ nhận thấy đó chính là nhà tắm công cộng luôn có những cái ống khói cao trên mái. Vì nhà tắm công cộng sử dụng lò hơi để đun nước, ống khói cao sẽ được sử dụng để thoát khí hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, những nhà tắm công cộng từ thời xa xưa có những Bandaiー番台 có thể nhìn khắp phòng. Bandai là quầy tiếp tân nơi thu phí vào nhà tắm của khách và cũng là nơi mà nhân viên quan sát khách hàng để có thể tiếp ứng kịp thời khi có một vị khách nào đó có sắc mặt không được tốt.

Nhà tắm công cộng Nhật Bản sẽ có những vị trí đặt bồn tắm khác nhau tùy theo từng khu vực, nhưng ở Tokyo, những vách tường ở phòng tắm được trang trí bằng Penki-eーペンキ絵 là một nét riêng đặc biệt ở đây. Penki-e thường được vẽ bằng hình núi Phú Sĩ để giúp khách tắm bồn có thêm niềm vui khi ngâm mình trong nước nóng.

Điểm khác biệt giữa nhà tắm công cộng và onsen Nhật Bản

Điểm khác biệt đầu tiên giữa nhà tắm công cộng và onsen Nhật Bản chính là ở sự đa dạng về loại nước tắm. Trong khi nhà tắm công cộng sử dụng nước bình thường để đun nóng, onsen sử dụng nguồn nước ngầm dưới lòng đất nên cũng vì thế mà nước onsen có kèm theo rất nhiều Ion và Radon. Dựa trên lượng chất có trong nước đó, màu của nước ở bể onsen sẽ thay đổi thành đỏ, trắng, hoặc đen, và công dụng cũng như mùi hương của nước nóng cũng khác nhau, tiêu biểu ở Nhật chính là những suối nước nóng được đun sôi nhờ nham thạch trong lòng núi lửa.

Những khu vực có nhiều cơ sở onsen hoạt động được gọi là khu phố onsenー温泉町 mà ở nơi đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn đồ uống hay đồ lưu niệm khác. Có khá nhiều người Nhật tận hưởng kỳ nghỉ để đến những khu phố onsen như thế vì trong mắt họ, tắm ở onsen là một hình thức tắm bồn đặc biệt, trong khi ở nhà tắm công cộng, việc tắm bồn chỉ là một chuyện thường ngày mà thôi.

Cách sử dụng nhà tắm công cộng ở Nhật Bản

Sau đây bài viết này sẽ chỉ dẫn chi tiết cách sử dụng nhà tắm công cộng ở Nhật Bản

Đồ dùng cần đem theo

Ở nhà tắm công cộng, bạn sẽ không thể tìm thấy xà phòng hay khăn tắm đâu nên bạn phải tự đem theo thôi. Mặc dù vậy, nếu bạn không màng đến vấn đề tiền nong, bạn vẫn có thể mua chúng ở quầy lễ tân chẳng hạn, nên không cần phải quá lo lắng nếu bạn quên khăn hoặc xà phòng. Nếu cần thiết, bạn có thể đem theo mỹ phẩm để sử dụng trước khi ngâm bồn, hoặc dây buộc tóc nếu tóc bạn quá dài.

Qui trình tắm ở nhà tắm công cộng ở Nhật Bản

Khi bạn đến nhà tắm công cộng, điều đầu tiên bạn cần làm là cởi giày và đặt chúng vào tủ khóa riêng (lockerーロッカー). Sau đó, bạn đến Bandai hoặc quầy bán vé để trả tiền vé, bước vào phòng có rèm treo chữ Nữー女 nếu bạn là phụ nữ, và Namー男 nếu bạn là đàn ông.

Đằng sau cánh cửa vào sẽ là phòng thay đồ. Hầu hết các nhà tắm công cộng hiện nay đều có tủ khóa để bạn để đồ thay ra vào và khóa lại. Trong trường hợp không có khóa, bạn có thể gửi điện thoại, ví hoặc các đồ tư trang khác tại Bandai.

Có thể có nhiều người nghĩ rằng chuyện khỏa thân là một chuyện đáng xấu hổ nhưng khi bước vào nhà tắm, dù muốn hay không bạn cũng phải bắt buộc trút bỏ hết tất cả y phục. Thứ duy nhất mà bạn cần đem theo khi bước vào nhà tắm là khăn tắm và xà phòng.

Khi bước vào phòng tắm bạn cần phải tắm sạch bằng xà phòng, hoặc nếu không bạn có thể tắm sơ bằng vòi sen trước khi bước vào bể tắm chung. Nếu cơ thể bạn có rất nhiều mồ hôi hoặc vết bẩn, bạn càng phải tắm rửa kì cọ kĩ càng hơn. Khi tắm, bạn cần chú ý không để nước bắn vào người ngồi kế bên bạn nhé.

Ở bể tắm chung, nếu bạn để tóc hoặc khăn tắm chạm vào nước, những người xung quanh sẽ nghĩ rằng nước tắm sẽ không còn trong sạch nữa nên đây là điểm bạn cần lưu ý kỹ. Nếu nước trở nên quá nóng, bạn hoàn toàn có thể hạ thấp nhiệt độ vòi nước của bể tắm.  Mặc dù vậy, trước khi làm như thế, bạn nên thông báo cho những người đang tắm xung quanh mình nhé. Khi bước ra khỏi bể tắm, bạn nên lau sơ qua bằng khăn rồi bước vào phòng thay đồ và tránh không cho nước chảy lênh láng ở khu vực thay đồ.

Khi bạn đã thay đồ xong, hãy nghỉ ngơi trên ghế hoặc sofa ở sảnh. Sau khi xông hơi xong và cơ thể bạn đã ra mồ hôi rất nhiều, bạn có thể mua đồ uống rồi uống từ từ để bù lại lượng nước đã mất.

Những người không được vào nhà tắm công cộng

Đây là những người không được phép vào bể tắm nếu thuộc một trong số những trường hợp dưới đây.

Để giữ gìn vệ sinh nguồn nước, người đang có kinh không được phép bước vào bể tắm. Người mắc một số bệnh về tim mạch hoặc những người đã uống rượu sẽ có khả năng gặp vấn đề về sức khỏe khi tắm nước nóng nên họ cũng bị nghiêm cấm không được vào. Đối với người Nhật, người có hình xăm đem lại một ấn tượng không tốt đẹp nên nếu bạn có hình xăm, bạn cần tham khảo ý kiến của chủ nhà tắm công cộng trước khi bước vào bên trong.

Lần đầu vào nhà tắm công cộng ở Nhật với hàng chục luật bất thành văn cần ghi nhớ sẽ gây không ít khó khăn cho nhiều người nhưng việc tắm nước nóng sẽ giúp chúng ta quên đi tất cả phiền muộn trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, một khi bạn thử làm theo những gì được viết ở trên, bạn sẽ nhận ra những luật lệ đó không phức tạp như bạn nghĩ.

Nhà tắm công cộng ở Nhật Bản không chỉ là nơi bạn có thể tắm bồn thoải mái mà còn là một trải nghiệm rất độc đáo khi bạn đến thăm đất nước xinh đẹp này. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn sẽ có ít nhất một lần tắm ở bể công cộng ở Nhật nhé.

từ khoá

 

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: .