Cách sống của người Nhật như thế nào?

Cách sống của người Nhật trung thực, thể hiện văn hóa ở mọi nơi, bình đẳng giai cấp, không ồn ào. Đây là những đức tính, thói quen hay văn hóa mà người Nhật coi trọng trong đời sống hàng ngày. 1/ Sự bình đẳng tại Nhật Các chính sách phát triển bình đẳng giới tại doanh nghiệp Nhật Sự bình đẳng tại Nhật được thể hiện ở những chính sách phát triển bình đẳng giới tại các...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Cách sống của người Nhật trung thực, thể hiện văn hóa ở mọi nơi, bình đẳng giai cấp, không ồn ào. Đây là những đức tính, thói quen hay văn hóa mà người Nhật coi trọng trong đời sống hàng ngày.

Mục lục

1/ Sự bình đẳng tại Nhật

Các chính sách phát triển bình đẳng giới tại doanh nghiệp Nhật

Sự bình đẳng tại Nhật được thể hiện ở những chính sách phát triển bình đẳng giới tại các doanh nghiệp của Nhật Bản. Những doanh nghiệp có những chính sách về công việc, chế độ lương, trợ cấp, nghỉ ngơi… sao cho giữa nam và nữ có sự cân bằng nhất và không thiên lệch về bên nào.

Không có sự ưu tiên

Sự bình đẳng ở Nhật còn thể hiện ở việc không có sự ưu tiên. Ví dụ tiêu biểu nhất của điều này đó là văn hóa xếp hàng. Khi bạn học cách xếp hàng thì sẽ giúp cho bạn có được những cái nhìn thiện cảm hơn từ người dân bản địa. Tại Nhật thì ở mọi nơi từ những cửa hàng, các thang cuốn, xà lan mọi người đều trật tự xếp hàng. Những nơi đông đúc như tàu điện ngầm hoặc ga xe lửa đặc biệt trong giờ cao điểm vào buổi sáng thì mọi người vẫn cư xử rất đúng mực.

Biểu tượng đồng phục tại các trường học

Biểu tượng đồng phục tại các trường học cũng thể hiện sự bình đẳng của người Nhật. Tại những trường THCS hoặc THPT công cũng như trường tư thì đồng phục của học sinh sẽ được sử dụng nhiều hơn. Đây là đặc thù của những trường học ở Nhật. Đồng phục học sinh của những trường ở Nhật cũng xuất hiện từ rất sớm.

2/ Đức tính trung thực của người Nhật

Tại sao người Nhật lại trung thực đến thế?

Điều đầu tiên bạn cần học và khi tuyển thực tập sinh tiếng Nhật các nhà tuyển dụng chú ý đó là tính trung thực. Người Nhật vốn có lòng tự tôn từ xa xưa, đây dường như đã thành nét văn hóa của người Nhật. Cùng với sự tự tôn và biết xấu hổ với bản thân mình trước khi xấu hổ với người khác đã tạo nên tính trung thực của người Nhật. Tự bản thân mỗi người Nhật là cơ quan công quyền của mình và lòng tự trọng của họ chính là hình thức xử phạt với họ và đây là hình phạt đau đớn nhất.

Một điều nữa góp phần xây dựng tính trung thực của người Nhật đó là nước này có hệ thống pháp luật khá chặt chẽ, nghiêm minh. Ví dụ như luật đồ đạc thất lạc ở Nhật thì nếu người nào nhặt được và đưa tới đồn cảnh sát sẽ nhận lại được 15 – 20% giá trị của món đồ khi có người đến nhận. Nếu sau 3 tháng không có người nhận thì người nhặt đồ sẽ được toàn quyền sử dụng món đồ đó. Với chính sách này cũng đã khuyến khích người dân về tính trung thực.

Đến nay trong cách giáo dục con cái của những gia đình Nhật cũng thể hiện điều này, với họ thì sự giỏi giang và thông minh sẽ xếp sau sự trung thực và tử tế.

3/ Cửa hàng không người bán ở các shop tại Nhật

Sự trung thực của người Nhật được thể hiện ở hiện tượng không có người bản ở những cửa hàng hoặc các shop tại Nhật. Tại đây, người ta sẽ dễ dàng bắt gặp những gian hàng không có người bán ở bên vệ đường tại những vùng nông thôn của Nhật nhưng lại không hề xảy ra tình trạng mất trộm. Hàng ngày, người dân sẽ mang rau củ quả để bày tại một gian hàng và kèm theo giá cả mỗi loại mặt hàng. Khi khách hàng mua hàng họ chỉ cần tự chọn, tự cân và sau đó tự cho tiền vào thùng. Đến cuối ngày thì chủ cửa hàng sẽ tới dọn hàng và kiếm tiền.

4/ Không ồn ào

Hệ thống cách âm khắp hạ tầng

Một điều mà các thực tập sinh tiếng Nhật, thực tập sinh tiếng Nhật HCM cần học để được tôn trọng ở Nhật nữa đó là bạn cần học cách “no noise” – không ồn. Điều này ở Nhật thể hiện ở việc hệ thống cách âm khắp các hạ tầng của nước Nhật như hàng rào cách âm tại những trạm xe lửa. Mục đích của người Nhật khi thiết kế hệ thống cách âm này là tạo nên sự không ồn ào, không để tiếng ồn phát ra ngoài làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Gây ồn ào công cộng có thể bị phạt

Tại Nhật Bản nếu như bạn gây ồn ào ở những nơi công cộng thì bạn cũng có thể bi phạt. Ở trên tàu điện. người Nhật có ngủ, nghe nhạc, đọc sách, lướt internet, đọc truyện… chứ không bao giờ làm ồn và làm phiền tới những người xung quanh. Khi bạn đến tham gia tại những điểm tham quan của thành phố nhộn nhịp thì bạn cần tránh gây tiếng ồn ở những nơi công cộng. Bạn có thể  cười, nói đùa với bạn bè nhưng bạn không cần phải nâng cao giọng nói hoặc nói lớn, la hét để thu hút sự chú ý một cách phiền toái và tiêu cực. Khi đến Nhật bạn sẽ thấy ở trong tháng máy sẽ không có ai nói chuyện hoặc nói chuyện điện thoại lớn tiếng nhất là ở những không gian hạn chế như tàu điện ngầm, tàu hỏa, xe bus… Chính vì thế nên các thực tập sinh tiếng Nhật cần hết sức lưu ý điều này tại Nhật để được tôn trọng.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Uncategorized | Tag: