Cách làm thẻ my number ở Nhật như thế nào?

My Number at Nhật Bản là số cá nhân mã hóa bao gồm 12 số, gắn thẻ số của tôi được sử dụng để xác định bản thân và lấy các tờ giấy một cách dễ dàng. Như vậy đăng ký My Number ở Nhật như thế nào, cần thủ tục gì, lợi ích cho thẻ My Number là gì? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! My Number là gì? My Number is mounted number of từng cá nhân đang sinh sống tại Nhật Bản.Mỗi...

Có thể bạn quan tâm:

My Number at Nhật Bản là số cá nhân mã hóa bao gồm 12 số, gắn thẻ số của tôi được sử dụng để xác định bản thân và lấy các tờ giấy một cách dễ dàng. Như vậy đăng ký My Number ở Nhật như thế nào, cần thủ tục gì, lợi ích cho thẻ My Number là gì? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

My Number là gì?

My Number is mounted number of từng cá nhân đang sinh sống tại Nhật Bản.

How to tag my number at Nhật Bản như thế nào?

Mỗi người sống tại Nhật Bản (có giấy đăng ký lưu trú) sẽ có mã số gồm 12 chữ số khác nhau và không trùng lặp lặp lại. This code will not change in life of a people.

Người nước ngoài sinh sống ở Nhật có đăng ký My Number không?

Cơ quan hành chính quận (区 役 所 / 市 役 所) sẽ gửi thông báo về My Number đến “tất cả những người nước ngoài có giấy đăng ký lưu trú” tại quận đó. Với những người nước ngoài có thời gian lưu trú trung và thời hạn trên 3 tháng và những người có tư cách lưu trú đặc biệt sẽ được cấp My Number.

Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, nếu bạn chỉ có thẻ cư trú (在 留 カ ー ド) thì bạn sẽ không có Số của tôi. Khi thực hiện thủ tục chuyển đến nơi ở tại Nhật Bản, bạn sẽ được cấp phép đăng ký lưu trú. Sau đó Số của tôi sẽ được gửi đến nhà bạn theo địa chỉ bạn đăng ký tại quận.

Nếu bạn kết hôn và sinh con, con của bạn từ lúc 0 tuổi cũng sẽ được nhận My Number sau khi làm thủ tục đăng ký lưu trú tại quận nơi bạn sống.

Đăng ký thẻ My Number như thế nào?

Khi đăng kí cư trú, đầu tiên bạn sẽ nhận được Thẻ thông báo (通知カード) của My Number gửi đến tận nhà. Trên thẻ này có ghi mã số 12 chữ số của bạn. Sau đó, bạn mang thẻ thông báo này lên quận để làm thủ tục đổi sang Thẻ My Number (マイナンバーカード). Thẻ này là thẻ cứng, có in hình mặt bạn nên bạn có thể dùng thẻ này như một thẻ xác nhận bản thân.

Bạn có thể đăng kí Thẻ My Number trên quận nơi bạn sống hoặc,

Đăng ký qua bưu điện

Theo mình, sau khi nhận được Thẻ thông báo My Number, bạn đăng ký qua bưu điện sẽ tiện lợi nhanh chóng. Còn nếu bạn có thời gian, bạn nên tới quận đăng ký thẻ My Number sẽ tiện hơn vì bạn sẽ được nhân viên tại đó hướng dẫn cẩn thận.

Đăng kí My Number qua bưu điện

Điền thông tin vào 2 loại giấy tờ sau:

+ Phiếu đăng kí phát hành chứng nhận điện tử (電子証明書発行申請書)

+ Phiếu đăng kí đổi thẻ My Number (個人番号カード交付申請書)

Hai loại giấy tờ này bạn đã được nhận cùng với Thẻ thông báo (通知カード)

Dán ảnh thẻ (4.5 x 3.5), mới chịp trong vòng 3 tháng trở lại đây. Ảnh chụp chính diện, không có phông nền và mặt của ảnh ghi rõ họ tên-ngày tháng năm sinh.

Cho tất cả giấy tờ trên vào phong bì loại “Phong bì dành cho việc gửi lại” (返信用封筒) được gửi kèm khi nhận được Thẻ thông báo rồi gửi vào hòm thư ở bưu điện.

CHÚ Ý: Không nhất thiết phải làm Thẻ My Number, nếu muốn làm phải tuân theo thủ tục có sẵn

Lợi ích khi có thẻ My Number ở Nhật

Xác nhận bản thân

Thẻ My Number gắn ảnh của bạn nên có thể sử dụng như

Thẻ lưu trú để xác nhận bản thân.

Lấy các giấy tờ một cách dễ dàng

Nếu có thẻ My Number bạn có thể lấy các loại giấy chứng nhận ở cửa hàng tiện lợi (combini) một cách dễ dàng.

Lấy bản sao Giấy đăng kí cư trú (住民票)

Phiếu chứng nhận đăng kí con dấu (印鑑登録証明書)

Phiếu chứng nhận các loại thuế (課税証明書など)

Bạn sẽ không cần đến tận văn phòng quận (区役所/市役所) mà chỉ cần ra combini gần nhà mình nhất để lấy các loại giấy tờ mình cần.

Lưu ý khi sử dụng thẻ My Number ở Nhật

Thẻ My Number chứa thông tin cá nhân quan trọng của bạn, do đó nếu làm mất thẻ sẽ có nguy cơ bị mất hoặc rò rỉ thông tin cá nhân. Vì vậy hãy cất giữ thật cẩn thận Thẻ My Number, đừng để mất hoặc đánh rơi thẻ.

Nếu có ai muốn bạn đưa họ xem Thẻ My Number thì hãy cẩn thận, chỉ đưa thẻ cho những người có quyền được xem như cảnh sát, nhân viên tại phòng ban hành chính thành phố, nhân viên làm thủ tục giấy tờ hành chính ở công ty bạn.

Tuyệt đối không được cho bạn bè mượn thẻ này của bạn.

Nếu bạn làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ phải đưa thông tin về My Number của bạn cho công ty hoặc nơi bạn làm thêm. Nếu không có My Number sẽ không thể làm được các thủ tục hành chính cần thiết.

Nếu không đăng kí làm Thẻ My Number bạn nhất định phải giữ thật cẩn thận “Thẻ thông báo” về My Number và tuyệt đối không được làm mất.

Thẻ My Number có thời hạn, thông thường theo thời hạn của bạn visa đúng. Khi hết hạn, My Number vẫn được sử dụng để làm thủ tục hành chính nhưng thẻ mất hiệu lực, bạn không thể sử dụng để chứng minh bản thân hoặc lấy các tờ giấy ở combini. Nếu muốn sử dụng, bạn phải lên quận làm thủ tục gia hạn thẻ.

từ khoá

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .