Cách làm món okonomiyaki chuẩn Nhật?

Okonomiyaki là món bánh xèo Nhật được là từ bột, trứng, bắp cải ăn kèm với toping, thịt, phô mi hoặc tôm. Đây là món ăn được ưa chuộng ở Nhật, vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn. Cách làm món okonomiyaki chuẩn Nhật cụ thể bên dưới nhé! Okonomiyaki là gì?Okonomiyaki お好み焼き là một loại bánh tương tự như bánh xèo của Việt Nam được làm từ bột, trứng, và bắp cải và được nướng...

Có thể bạn quan tâm:

Okonomiyaki là món bánh xèo Nhật được là từ bột, trứng, bắp cải ăn kèm với toping, thịt, phô mi hoặc tôm. Đây là món ăn được ưa chuộng ở Nhật, vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn. Cách làm món okonomiyaki chuẩn Nhật cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

Okonomiyaki là gì?

Cách làm món okonomiyaki chuẩn Nhật?

Okonomiyaki お好み焼き là một loại bánh tương tự như bánh xèo của Việt Nam được làm từ bột, trứng, và bắp cải và được nướng trên một tấm sắt lớn. Bạn có thể thêm nhiều loại topping khác nhau để tăng thêm vị ngon cho món ăn, từ wasabi, phô mai, thịt heo đến các loại hải sản đa dạng. Cũng chính vì vậy, món ăn này có tên gọi là Okonomiyaki (Okonomi お好み có nghĩa là “tùy ý thích” còn yaki 焼き có nghĩa là nướng). Đây là một món ăn rất phổ biến, nhưng đặc biệt Okonomiyaki của Hiroshima và Osaka được ưa chuộng hơn cả.

Tuy rằng Okonomiyaki có hình thức chế biến tương tự bánh xèo, rất hiếm ai ăn Okonomiyaki ngọt hoặc ăn kèm các loại rau sống. Thay vào đó, topping phổ biến nhất của Okonomiyaki chính là thịt heo, katsuo-bushi 鰹節 (vụn cá ngừ khô), và hành lá. Khi ăn, người Nhật sẽ xịt sốt Okonomiyaki và sốt Mayonnaise để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Có thể nói, Okonomiyaki là một loại món ăn mà bạn có thể ăn ở bất cứ thời điểm nào trong năm, dù nóng hay lạnh.

Ở Nhật Bản, bạn có thể ăn Okonomiyaki tại các nhà hàng chuyên chế biến món ăn này. Ở một số nơi, người ta sẽ chuẩn bị sẵn những bộ bàn được lắp một tấm sắt phẳng. Sau khi gọi món, nhân viên phục vụ sẽ điều chỉnh nhiệt độ của tấm sắt đó, đặt nguyên liệu (bao gồm bột Okonomiyaki, bắp cải, trứng, và các loại topping kèm theo) lên, và hướng dẫn bạn cách nướng Okonomiyaki. Nếu bạn cảm thấy phiền phức, bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên phục vụ chế biến thay bạn.

Cách làm món okonomiyaki chuẩn Nhật?

Nguyên liệu cơ bản nhất để chế biến một phần Okonomiyaki ngon lành gồm có bột Okonomiyaki (hoặc bột mì), trứng, bắp cải, và vài lát thịt heo cắt mỏng. Ngoài ra, bạn cần phải mua thêm một chai sốt Okonomiyaki và Mayonnaise.

Cắt bắp cải thành sợi (千切りキャベツ)

Đầu tiên, hãy cắt bắp cải sống thành những sợi nhỏ. Thông thường, một búp bắp cải sẽ đủ cho hai người ăn. Sau đó, hãy trộn bột Okomiyaki với trứng và một lượng nước vừa đủ cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt. Khi đó, hãy trút bắp cải vào trộn cùng. Bạn cố gắng trộn thật đều sao cho bột tạo thành một lớp áo bên ngoài từng sợi bắp cải nhé. Trong quá trình này, bạn có thể thêm những loại topping thịt như thịt heo, tôm, mực, bạch tuộc tùy theo ý muốn. Đối với những loại topping hơi lâu chín, bạn nên xào sơ qua trước nhé.

Hỗn hợp bột Okomiyaki và bắp cải, topping (調理中)

Sau đó, hãy thấm dầu ăn lên một miếng khăn giấy và dùng nó để phết dầu thật đều khắp chảo nóng. Khi dầu bắt đầu sôi, hãy trút hỗn hợp bột đó vào chảo. Nếu bạn sử dụng một tấm sắt để nướng, hãy chú ý điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và tuyệt đối không chạm vào mặt chảo nếu không bạn sẽ bị phỏng nặng đấy. Thông thường, khi nướng bằng tấm sắt, bạn cần chuẩn bị thêm xẻng để lật thức ăn

Tấm sắt nướng và xẻng (鉄板とヘラ)

Khi thấy một mặt của Okomiyaki đã đổi thành màu vàng nâu giòn rụm, hãy sử dụng xẻng hoặc muỗng lật để lật thật cẩn thận sao cho miếng Okonomiyaki không bị rơi vụn thành từng mảnh. Tiếp tục nướng một thời gian đến khi cả hai mặt đều chín vàng.

Hãy thêm sốt Mayonnaise và sốt Okonomiyaki lên mặt phần Okonomiyaki đã chín sao cho hai loại sốt vẽ nên một tấm lưới đẹp mắt. Cuối cùng, rắc vụn cá ngừ hoặc hành lá hoặc những topping khác như phô mai, wasabi, v.v… Và thế là bạn đã có thể thưởng thức một phần Okonomiyaki nóng sốt, ngon lành rồi đấy.

Xắt Okonom iyaki bằng xẻng (ヘラで切る)

Khi ăn, hãy sử dụng xẻng để xắt Okonomiyaki thành những miếng vừa ăn và đặt lên dĩa của mình, đừng tham lam lấy hết cả phần bánh, và cố gắng ăn khi bánh vẫn còn nóng hổi nhé. Bạn càng đặt Okonomiyaki trên tấm sắt thật lâu, phần Okonomiyaki cháy xém sẽ càng ngon đấy.

Bánh xèo Nhật ở đâu ngon nhất?

Ở trên mình đã hướng dẫn các bạn chế biến Okonomiyaki theo kiểu Kansai (Osaka) và đây cũng là cách chế biến thông dụng nhất. Khi chế biến Okonomiyaki theo kiểu Hiroshima, bạn hãy nướng bột Okonomiyaki và các loại nguyên liệu khác riêng với nhau. Khi tất cả đều đã chín giòn, hãy đặt phần nguyên liệu như bắp cải lên phần bột và dọn cùng với topping. Sau đó, phần Okonomiyaki này sẽ được đặt lên mì yakisoba, một thành phần đặc trưng của Okonomiyaki theo phong cách Hiroshima.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . .