Cách đọc bảng lương ở Nhật nhanh và chuẩn nhất

Chia sẽ cách đọc bảng lương ở Nhật nhanh và chuẩn nhất cho người mới kèm theo cách tính lương của người Nhật, chia sẽ từ vụng bảng lương tiếng Nhật, cách đọc bảng lương theo từng mục cụ thể bên dưới nhé! Bảng lương ở Nhật có gì đặc biệt? Khi làm việc tại các cơ sở và công ty đến cuối tháng mọi người thường nhận được bảng lương chi tiết và số tiền thực nhận của...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Chia sẽ cách đọc bảng lương ở Nhật nhanh và chuẩn nhất cho người mới kèm theo cách tính lương của người Nhật, chia sẽ từ vụng bảng lương tiếng Nhật, cách đọc bảng lương theo từng mục cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

Bảng lương ở Nhật có gì đặc biệt?

Khi làm việc tại các cơ sở và công ty đến cuối tháng mọi người thường nhận được bảng lương chi tiết và số tiền thực nhận của mình. Bảng lương là danh sách các khoản tiền về số ngày làm việc, số ngày nghỉ, các mức trừ phí bảo hiểm và nhiều vấn đề khác được thể hiện chi tiết. Đối với một người lao động thì bảng lương là một vấn đề quan trọng để biết được số tiền lương của mình đã được chi trả ra sao. Làm việc tại các công ty của Nhật thì hầu hết vào đợt trả lương mọi người đều nhận được bảng lương này.

Tác dụng của bảng lương thể hiện sự rõ ràng, chi tiết số tiền lương mà người lao động nhận được kèm theo những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Bảng lương giúp cho người lao động biết được số tiền lương của mình như thế nào và bị trừ ở những khoản nào. Bảng lương là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với người lao động khi làm việc tại các công ty, cơ quan, xí nghiệp.

Bảng lương của người Nhật có những nội dung gì?

Bảng lương của người Nhật rất chi tiết về các khoản phát sinh và những vấn đề về lương của người lao động. Khi đến kỳ lãnh lương người lao động sẽ nhận được bảng lương với 3 nội dung chính như sau: số tiền công ty trả, số tiền người lao động bị khấu trừ, số ngày làm việc và ngày nghỉ. Tại mỗi mục sẽ có những chi tiết về tổng số tiền mà người lao động sẽ nhận hoặc bị trừ.

Cách tính bảng lương của người Nhật như thế nào?

Khi làm việc với các công ty, xí nghiệp Nhật Bản thì người lao động cần phải hiểu rõ được cách tính bảng lương của người Nhật. Tìm hiểu rõ về cách tính lương này người lao động sẽ biết được số tiền lương của mình nhận được hàng tháng là bao nhiêu và có được kế hoạch phù hợp. Cách tính lương của người Nhật là tổng kết số tiền lương của người lao động và trừ đi những khoản cần trừ để ra được bảng lương thực nhận. Tại Nhật Bản nếu người lao động làm việc chuyên cần và không nghỉ ngày nào phần này sẽ nhận được toàn bộ lương. Tuy nhiên nếu nghỉ nhiều thì tại phần trừ lương sẽ trừ đi những ngày lương mà người lao động nghỉ. Các khoản trừ lương căn bản tại Nhật bao gồm tiền bảo hiểm, thuế thu nhập, thuế thị dân. Khoản lương trừ sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, phụ thuộc vào người lao động. Sau khi trừ đi các khoản cần trừ thì người lao động sẽ nhận được mức lương cuối cùng của mình.

Đọc bảng lương tiếng Nhật có khó không?

Đối với những người có trình độ tiếng Nhật thấp thì khả năng đọc hiểu bảng lương Nhật vô cùng khó khăn. Bảng lương Nhật thường sẽ có các từ vựng và thông số khác biệt, do đó với những người lao động tiếng Nhật còn yếu sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt với những người lần đầu nhận lương sẽ không hiểu về bảng lương này.

Đọc bảng lương của Nhật để làm gì?

Khi làm việc tại Nhật Bản thì mọi người đều cần phải tìm hiểu về bảng lương của mình. Đối với những công ty và xí nghiệp thì thường sẽ có một bảng lương chi tiết hàng tháng cho người lao động. Người lao động cần phải kiểm tra và đối chiếu lại để tránh những sai sót về mức lương cũng như bảo vệ quyền lợi cho mình. Cần phải đọc toàn bộ bảng lương một cách kỹ lưỡng và tính toán về số lương thực nhận của mình đã đúng chưa.

Hầu hết khi làm việc tại bất kỳ đâu thì mọi người đều cần phải đọc được bảng lương của mình. Đọc bảng lương để người lao động có thể biết được số tiền lương của mình bao nhiêu, có sự sai sót nào trong quá trình tính lương hay không. Đọc bảng lương để biết được công ty có trả lương chính xác hay không.

Cách đọc bảng lương Nhật nhanh và chuẩn

Đọc bảng lương theo phần, mục chi tiết

Để đọc bảng lương chính xác mọi người cần tham khảo những hướng dẫn cách đọc bảng lương Nhật. Khi đọc bảng lương Nhật mọi người sẽ thấy được 3 phần chính thể hiện trong bảng lương như: thông tin về số ngày làm việc, số tiền lương mà công ty trả, các khoản khấu trừ, tiền lương nhận được cuối cùng.

– Sau khi kiểm tra một lượt các phần chính thì mọi người cần đi vào chi tiết từng phần. Cần đối chiếu lại số ngày làm việc và thời gian làm việc của mình có chính xác không.

– Sau đó mọi người đọc đến phần số tiền mà công ty phải trả cho mình có giống như thỏa thuận ban đầu hay không.

– Tiếp theo mọi người chuyển qua đọc chi tiết các phần khấu trừ trong bảng lương của mình có phù hợp và chính xác hay không.

– Cuối cùng là mọi người tổng hợp, tính toán lại các khoản lương sau khi bị trừ có đúng với phần lương được nhận hay không.

Từ vựng trong bảng lương

– 出勤日数: Số ngày đi làm

– 有給消化: Số ngày đã nghỉ phép

– 有給残日数: Số ngày nghỉ phép còn lại

– 欠勤日数: Số ngày nghỉ không phép

– 時間外労働時間: Thời gian làm ngoài giờ

– 深夜残業時間: Thời gian làm ngoài giờ buổi đêm

– 遅刻時間: Thời gian đi muộn sau giờ làm

– 早退時間: Thời gian về sớm hơn giờ làm

– 基本給: Lương cơ bản

– 役職手当: Phụ cấp chức vụ

– 住宅手当: Phụ cấp nhà ở

– 家族手当: Phụ cấp người có gia đình

– 時間外労働手当: Phụ cấp làm ngoài giờ

– 深夜労働手当: Phụ cấp làm ngoài giờ buổi đêm

– 休日労働手当: Phụ cấp làm ngày nghỉ.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Uncategorized | Tag: . .