Cách đi tàu điện rẻ ở Nhật 2021

Chia sẽ cách đi tàu điện rẻ ở Nhật bao gồm: các loại tàu điện ở Nhật, cách mua vé tàu điện, cách tra tàu điện ở Nhật và nhiều thông tin hữu ích bên dưới nhé! Tàu điện ngầm ở Nhật có mấy loại? Tàu điện ngầm tại Nhật Bản được chia làm 2 loại chính là tàu thường và tàu siêu tốc. Với tàu thường thì chúng sẽ dừng ở tất cả các ga tàu điện mà chúng đi qua. Còn tàu siêu...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẽ cách đi tàu điện rẻ ở Nhật bao gồm: các loại tàu điện ở Nhật, cách mua vé tàu điện, cách tra tàu điện ở Nhật và nhiều thông tin hữu ích bên dưới nhé!

Mục lục

Tàu điện ngầm ở Nhật có mấy loại?

Tàu điện ngầm tại Nhật Bản được chia làm 2 loại chính là tàu thường và tàu siêu tốc. Với tàu thường thì chúng sẽ dừng ở tất cả các ga tàu điện mà chúng đi qua. Còn tàu siêu tốc thưởng chỉ gần ở những ga lớn để tiết kiệm thời gian. Loại tàu siêu tốc này cũng dành cho những người đi xa, đáp ứng nhu cầu đi lại giữa các thành phố của người dân Nhật Bản

Mua vé tàu điện ở Nhật như thế nào

Mua vé sử dụng một lần

Đầu tiên, bạn cần xác định giá vé cho khoảng cách giữa điểm điểm đến. Sau đó, tiến hành mua vé tại các quầy thanh toán đặt ở trước mỗi nhà ga.Với những bạn hiếm khi sử dụng tàu điện thì có thể sử dụng phương pháp mua vé sử dụng một lần này. Tuy nhiên, nếu di chuyển nhiều lần, số lần mua vé cũng tăng lên. Cực kì bất tiện phải không nào.

Mua thẻ suica, sử dụng nhiều lần

Ưu điểm của thẻ suica, là bạn có thể sử dụng nhiều lần, không cần tra giá tiền giữa điểm đi và điểm đến. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ, đập thẻ khi vào cổng, đến ga muốn đến và đập thẻ ra ngoài. Mặc dù sẽ phải tốn 500 yên cho chi phí làm thẻ, tuy nhiên, nếu sử dụng thẻ suica để di chuyển thì giá sẽ rẻ hơn. Đặc biệt, thẻ suica này còn sử dụng được cho cả xe bus, cửa hàng tiện lợi, một số cây mua nước tự động và siêu thị nữa đó. Bạn cũng có thể tự mua thẻ này ở các cây thanh toán có ở mỗi nhà ga.

3/ Cách tra tàu điện ở Nhật

Để tra tàu điện ở Nhật, bạn có rất nhiều cách, dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu 3 cách tra tàu thông dụng nhất

Cách đi tàu điện rẻ ở Nhật 2021

Sử dụng app tra tàu điện trên điện thoại thông minh
Không phải nói nhiều vì 99% người sử dụng tàu điện sẻ tìm kiếm cách đi tàu bằng các app trên điện thoại rồi. Công nghệ ngày càng phát triển, nên dù ở Nhật, bạn cũng có thể dễ dàng tra cách đi tàu bằng tiếng Việt đó.

Sử dụng bản đồ di chuyển trước mỗi nhà ga

Cách này cực kỳ tốn thời gian, và cũng hiếm ai sử dụng. Hệ thống nhà ga chằng chịt như mạng nhện sẽ làm bạn đôi lúc khó xử đỏ.

Hỏi trực tiếp nhân viên nhà ga

Nếu điện thoại của bạn hết pin, hay tự tìm trên bản đồ mà mãi không hiểu. Hãy mạnh dạn xin trợ giúp từ các anh nhân viên nhà ga đáng yêu nhé. Họ sẽ luôn mỉm cười, chỉ tận tình cho bạn, và cũng có thể hướng dẫn bạn bằng cả tiếng Anh đó.

Cách mua vé tháng tàu điện ở Nhật

Giống như xe bus hay các phương tiện công cộng khác ở Việt Nam. Tại Nhật, bạn cũng có thể dễ dàng mua vé tháng để phần nào tiết kiệm chi phí đi lại, nhất là khi ở một thành phố có vật giá đắt đỏ như Tokyo hay Osaka. Để làm được vé tháng tại Nhật, nếu là lần đầu tiên, bạn cần phải liên lạc với nhân viên của nhà ga, xuất trình thẻ học sinh hoặc thẻ chứng minh nhân viên công ty, thông báo địa điểm ga xuất phát và ga đến, nhân viên ở đây sẽ tiến hành làm thủ tục cấp vé tháng cho bạn sau vài phút. Tuy nhiên, ở những lần tiếp theo, sau khi vé hết hạn, bạn có thể tự mình gia hạn qua các máy thanh toán tự động đặt ở trước mỗi nhà ga.

Lưu ý khi đi tàu điện ngầm ở Nhật

Di chuyển trong nhà ga, lên và xuống tàu

Khi xếp hàng lên tàu thì người Nhật thường xếp thành 2 hàng ngay ngắn, không chen lấn, xô đẩy. Họ sẽ nhường đường cho những người xuống tàu trước, sau đó mới lên tàu. Ở trên tàu thì người Nhật thường tranh thủ đọc sách, làm việc hay ngủ một chút để lấy tinh thần.

Khi đi tàu điện ngầm bạn cần chú ý thời gian vì người Nhật luôn luôn lúc nào cũng rất quy tắc nên thời gian với họ luôn đúng. Khi có thay đổi gì thì nhân viên tại nhà ga sẽ thông báo cho bạn. Và bạn cũng nên thích ứng với việc tàu điện ngầm ở Nhật luôn đông chật người thế nhưng đó là chuyện diễn ra hằng ngày và dường như chẳng ai khó chịu vì điều đó cả

Văn hóa đi tàu ở Nhật

Người Nhật rất tôn trọng không gian riêng tư của người khác ngay cả khi ở một nơi công cộng. Khi đi tàu điện ngầm, thay vì sử dụng điện thoại gọi điện, người Nhật sẽ nhắn tin để tránh làm ảnh hưởng đến người khác. Vì thế cũng chẳng lấy làm ngạc nhiên khi bạn có thể nhìn thấy cảnh cả toa tàu đang cắm cúi vào chiếc điện thoại. Cũng thú vị đấy chứ!

Cách tránh trộm cắp trên tàu điện

Bạn không nên đem theo hành lý cồng kềnh hay những vật dụng “lỉnh kỉnh” mà bạn có thể sẽ không dùng đến. Vì bạn biết đấy, người trên tàu điện ngầm rất đông, chen chúc nhau trên một khoang tàu. Nếu đem theo đồ đạc quá nhiều thì chỉ khiến bạn trở thành cơ hội cho bọn trộm cắp trên tàu điện mà thôi. Nhưng cũng thật may mắn, vì an ninh ở Nhật cực kì an tòa và cũng chưa bao giờ xảy ra vụ trộm cắp nào trên tàu cả

Ngoài ra, nếu sợ bị mất trộm, bạn cũng nên sử dụng những chiếc túi chống trộm, những chiếc túi có khóa kéo chắc chắn hơn

Cách tránh bị lạm dụng trên tàu điện

Tàu điện ngầm tại Nhật Bản sẽ có một toa riêng dành cho phụ nữ để tránh tình trạng bị lạm dụng. Nếu là lần đầu tiên đi tàu điện, bạn hãy hỏi mọi người xem toa này nằm ở đâu.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 22/11 năm 2020 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .