Các ngày lễ lớn ở Nhật kéo dài cả tuần

Ngày lễ quốc khánh, lễ thành nhân, ngày xuân phân là 3 ngày lễ lớn ở Nhật, có ý nghĩa to lớn trong văn hóa của người Nhật Bản. Đặc biệt những ngày lễ này có thể kéo dài cả tuần và diễn ra nhiều hoạt động vui chơi ý nghĩa cụ thể bên dưới nhé! 1/ Lễ thành nhân - 成人の日 Nếu trong tuần lễ vàng của Nhật có ngày lễ dành cho các bé trai thì Lễ Thành nhân - Seijin no Hi là ngày lễ...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày lễ quốc khánh, lễ thành nhân, ngày xuân phân là 3 ngày lễ lớn ở Nhật, có ý nghĩa to lớn trong văn hóa của người Nhật Bản. Đặc biệt những ngày lễ này có thể kéo dài cả tuần và diễn ra nhiều hoạt động vui chơi ý nghĩa cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

1/ Lễ thành nhân – 成人の日

Nếu trong tuần lễ vàng của Nhật có ngày lễ dành cho các bé trai thì Lễ Thành nhân – Seijin no Hi là ngày lễ thường được tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ hai vào tháng giêng hằng năm dành cho những cậu trẻ đã trưởng thành. Ngày lễ này đã được tổ chức kể từ năm 1948, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, đánh dấu thời khắc mà một người bước sang tuổi trưởng thành, buổi lễ dành cho những người bước sang tuổi 20 trong năm rồi.

Các ngày lễ lớn ở Nhật kéo dài cả tuần

Sau khi buổi lễ kết thúc thì những chàng trai, cô gái Nhật Bản đã chính thức có những đặc quyền công dân của một người trưởng thành bao gồm quyền bầu cử, quyền kết hôn, quyền tự ký kết hợp đồng mà không cần bảo lãnh hay giám sát của phụ huynh.

Theo lịch sử thì ngày lễ Seijin no hi (lễ thành nhân) có nguồn gốc xa hơn nữa, xuất phát từ một nghi thức cổ xưa của Nhật được gọi là Genpuku (元服) – một lễ trưởng thành cho các bé trai của những gia đình samurai quyền quý. Trước đây, ngày lễ thành nhân này được quy định là ngày 15 tháng 1 nhưng về sau đổi thành ngày thứ hai đầu tiên của tuần thứ hai trong năm để người dân có được một kỳ nghỉ dài hơn.

Lễ Thành nhân được tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó những “nhân vật chính” của buổi lễ sẽ có buổi tiệc ấm cúng bên gia đình và bạn bè. Vào ngày này, các thiếu nữ Nhật Bản sẽ mặc furisode – là loại kimono nhiều màu sắc sinh động với tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình. Các chàng trai sẽ mặc bộ kimono tối màu cùng hakama hoặc trang phục hiện đại. Những bộ kimono này thường là được phụ huynh tặng lại để kỷ niệm ngày trưởng thành của con cái, đó là những bộ kimono truyền thống của gia đình hoặc là mua hay thuê. Nam ngoài kimono có thể mặc vest và dẫn theo bạn gái của mình đến buổi lễ.

2/ Ngày kỷ niệm kiến quốc Nhật Bản

Ngày Kiến quốc hay còn gọi là lễ Quốc Khánh đã được ấn định từ thời Minh Trị, là ngày 1/1/1873 theo lịch âm và là ngày 29/1/1872 theo lịch dương. Sau đó đổi ngày lập quốc sang ngày 11/2/1873 để kỷ niệm ngày Thiên hoàng Jimmu ra đời. Mục đích của ngày lễ này vào thời điểm đó là để thống nhất ý chí người dân Nhật Bản hướng đến Thiên hoàng, mà còn nhằm củng cố quyền lực của ông, sau khi hạ bệ Mạc phủ Tokugawa, khôi phục quyền cai trị vào tay Thiên hoàng.

Ngày Kikansetsu hay ngày Kiến quốc được tổ chức rất long trọng hàng năm với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành ở khắp các địa phương trên toàn Nhật Bản. Ngày lễ này có những cuộc diễu hàng lớn và ý nghĩa đặc biệt không kém gì tuần lễ vàng của Nhật 2021.

3/ Ngày xuân phân ở Nhật

Ngày Xuân phân là ngày mà thời gian ban ngày và thời gian ban đêm dài bằng nhau ở xích đạo. Theo quan điểm phương đông, Xuân phân là lúc vào giữa mùa xuân Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây thì đây là ngày bắt đầu của mùa xuân ở bắc bán cầu. Ở bán cầu nam thì ngày này là ngày Thu phân. Vào ngày này, Mặt Trời sẽ mọc lên từ chân trời ở chính xác hướng đông, và lặn đi xuống chân trời ở chính xác hướng tây và nằm thẳng trên đỉnh đầu vào giữa trưa. Tại Nhật Bản thì ngày Xuân phân cũng là một ngày lễ chính thức. Ngày xuân phân chính là ngày mà mặt trời đi qua điểm xuân phân, do đó tùy thuộc vào từng năm mà ngày này cũng sẽ thay đổi, thường rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 và là ngày lễ đến trước tuần lễ vàng 2021.

Vào ngày Xuân phân, người dân Nhật Bản sẽ về thăm gia đình và tảo mộ ông bà tổ tiên. Trong khoảng thời gian một tuần trước và sau 3 ngày kể từ ngày xuân phân sẽ được gọi là “higan” – nghĩa là thế giới của những người đã mất, hay cõi bồng lai. Người Nhật sẽ kỷ niệm ngày Xuân phân bằng bánh gạo Botamochi có nhân đậu đỏ ở giữa vì họ quan niệm rằng màu đỏ của đậu azuki có trong bánh Botamochi có tác dụng bảo vệ tránh khỏi thiên tai, và giúp họ kết nối với tổ tiên.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .