Các môn thể thao truyền thống của Nhật

Chia sẽ các môn thể thao truyền thống của Nhật như: bóng chày, trượt băng nghệ thuật, bóng đá và sumo kèm theo các cuộc thi thể thao hàng năm, địa điểm tổ chức, qui mô và cơ cấu giải thưởng cụ thể bên dưới. 1/ Bóng chày Tại Nhật Bản, không chỉ những trận đấu bóng chày chuyên nghiệp mà các trận đấu bóng chày giao lưu giữa các trường cấp 3 vào mùa Xuân, Hè cũng rất được mong...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẽ các môn thể thao truyền thống của Nhật như: bóng chày, trượt băng nghệ thuật, bóng đá và sumo kèm theo các cuộc thi thể thao hàng năm, địa điểm tổ chức, qui mô và cơ cấu giải thưởng cụ thể bên dưới.

Mục lục

1/ Bóng chày

Tại Nhật Bản, không chỉ những trận đấu bóng chày chuyên nghiệp mà các trận đấu bóng chày giao lưu giữa các trường cấp 3 vào mùa Xuân, Hè cũng rất được mong đợi. Có rất nhiều người Nhật thích chơi bóng chày, tại các trường cấp 2, cấp 3 cũng thường có câu lạc bộ liên quan đến bộ môn này. Bạn cũng có thể dễ dàng gặp những bạn học sinh đang háo hức chạy theo nhau tới sân bóng chày sau 1 ngày dài học tập căng thẳng,… Có thể nói bóng chày là môn thể thao quốc dân đối với người Nhật Bản. Dưới đây sẽ là giới thiệu cụ thể về bóng chày và những tuyển thủ được yêu thích.

Bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản

Có 12 đội bóng chày chuyên nghiệp ở Nhật Bản, và League là những giải đấu bóng chày chuyên nghiệp với 2 giải lớn được người hâm mộ yêu thích bậc nhất tại đất nước này đó là giải trung ương và giải Thái Bình Dương:

Giải trung ương

Giải Thái Bình Dương

Hàng năm từ tháng 10 đến tháng 11 sẽ là những trận đấu tranh chức vô địch giữa các đội đã giành chiến thắng ở giải trung ương và giải Thái Bình Dương. Đây là các giải đấu lớn và rất được người hâm mộ yêu thích, hầu như vé vào được bán hết rất nhanh và không bao giờ còn thừa chỗ trống. Chỉ điều này thôi chúng ta cũng đủ thấy được sức hấp dẫn của bóng đá Nhật Bản, nếu bạn muốn trải nghiệm xem bóng đá trực tiếp tại Nhật thì nên lưu ý việc mua vé thật sớm nhé!

Hiện nay, tuyển thủ bóng chày nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là Shohei Otani. Tuyển thủ này có năng lực hạng nhất trong cả ném bóng và đánh bóng. Hiện tại, anh đang hoạt động trong giải đấu lớn Los Angeles Angels of Anaheim. Ngoài ra, còn có tuyển thủ Ichiro thuộc đội MLB cũng có năng lực chiến đấu rất tốt và được đông đảo người hâm mộ yêu thích.

2/ Bóng Đá

Khi nói đến bóng đá thì chắc hẳn không ai là không biết môn thể thao này, đây không chỉ là bộ môn được yêu thích ở Nhật Bản, mà còn là môn thể thao vua của toàn thế giới. Tại xứ sở hoa Anh Đào, bóng đá được yêu thích thứ 2, chỉ sau bóng chày. Và lý môn thể thao này trở nên được yêu thích tại đất nước này như vậy đó là nhờ giải đấu J-League (1993). Sự ra đời của giải đấu này đã thu hút rất nhiều người hâm mộ bóng đá, vậy đây là giải đấu thế nào?

J-League là gì?

J-League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại đất nước này, ba hạng đấu cao nhất của bóng đá Nhật Bản được quản lý và điều hành bởi J-League, bao gồm J1 League, J2 League, và J3 League. Tất cả các câu lạc bộ tại J-League đều là các câu lạc bộ chuyên nghiệp. Các câu lạc bộ thuộc J. League đều có một trụ sở gọi là “hometown”. Nó được hỗ trợ bởi người dân, chính phủ và các doanh nghiệp của thị trấn nơi trụ sở được đặt, bởi vậy tên của các câu lạc bộ cũng được lấy từ tên của địa phương, khu vực này. Ngoài ra, tùy thuộc vào hạng đấu J1 League, J2 League hay J3 League và trình độ của các câu lạc bộ mà giải đấu sẽ khác nhau là một đặc điểm của J-League.

Dưới đây là danh sách 18 câu lạc bộ của hạng đấu J1 League được cho là mạnh nhất:

Ở giai đoạn này (tháng 3 năm 2019), có 18 câu lạc bộ trong giải đấu J1. Ngoài ra, có 22 câu lạc bộ trong J2 và 18 đội trong J3, và tổng cộng 55 câu lạc bộ trong J League. Tuy ban đầu chỉ có 10 câu lạc bộ, nhưng với sự tham gia ngày một đông đảo của các đội, bóng đá đang dần trở lên được yêu thích tại đất nước này.

Ngoài J-League, đội tuyển quốc gia Nhật Bản cũng rất nổi tiếng. Đây là đội tuyển tập trung rất nhiều tuyển thủ tài năng và họ được gọi là Samurai blue.

Bằng các giải đấu lớn trong nước và các giải đấu của toàn thế giới như World Cup hay Asian Games bóng đá Nhật đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong môn thể thao vua này!

3/ Sumo

Sumo có lịch sử hơn 1500 năm và là môn thể thao truyền thống được gọi là thể thao quốc gia của Nhật Bản. Sumo vốn là 1 loại màn biểu diễn được tổ chức trong các bữa tiệc vào thời kỳ Heian. Đây là môn võ được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản và xứ sở Phù Tang cũng là nơi duy nhất mà môn thể thao này được luyện tập, thi đấu chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Sumo trong mục này nhé!

Thứ hạng Sumo

Nói đến Sumo, điều đầu tiên ta cần hiểu rõ đó là thứ hạng của Sumo, có tất cả 10 thứ hạng từ cao đến thấp. Thứ hạng này thể hiện không chỉ năng lực, kỹ năng chiến đấu mà còn nói lên được mức thu nhập của 1 Sumo. Bậc thấp nhất là “jonokuchi”, lên cao dần là “jonidan”, “Sandanme”, “Makushita”, “Juryo”, “Makuuchi” và cao nhất là “yokozuna”. Những Sumo đạt tới thứ hạng “makuuchi” hay “Juryo” được coi là những Sumo có hạng bậc cao cấp. Và trong hạng “Makuuchi” lại được chia nhỏ ra thành các hạng bậc khác, dưới đây sẽ là giới thiệu của một số hạng bậc tiêu biểu nằm trong “Makuuchi”.

Yokozuna

Yokozuna là thứ hạng cao nhất trong các thứ hạng đánh giá Sumo. Điều kiện đạt đến thứ hạng bậc nhất này là phải thắng liên tiếp trên 2 sàn đấu khi đã đạt tới thứ hạng Ozeki – hạng chỉ thấp hơn Yokozuna. Khác với khi ở các thứ hạng khác, nếu một Sumo đã đạt tới hạng Yokozuna thì kể cả khi thành tích chiến đấu giảm sút cũng sẽ không bao giờ bị đánh tụt hạng nữa, mà sẽ chiến đấu với tư cách này đến khi rút khỏi giới Sumo.

Ozeki

Như đã nói ở trên, đây là thứ hạng cao cấp chỉ sau Yokozuna. Để đạt đến thứ hạng Ozeki, một Sumo cần phải chiến thắng liên tiếp tại 3 sàn đấu khi đã đạt đến hạng 3 (Sekiwake, Koyu), và trong số các trận chiến đó phải có ít nhất 1 trận đạt được số điểm trên 33. Ngoài ra, Nếu một Sumo đang ở hạng Ozeki mà thua liên tiếp ở 2 sàn đấu thì sẽ bị đánh tụt hạng.

Sekiwake, Koyu

Sekiwake và koyu là những thứ hạng thuộc 3 thứ hạng cao nhất, nếu số lần thua nhiều hơn số lần thắng thì sẽ bị đánh hạ bậc.

Ngoài ra, lương bổng và chế độ đãi ngộ sẽ có sự khác biệt lớn tùy vào từng cấp bậc, điều này đồng nghĩa với việc thứ hạng càng tăng thì lương càng cao, chế độ đãi ngộ càng tốt.

Thời gian và địa điểm tổ chức Sumo

Thời gian tổ chức Sumo

Võ đài “大相撲本場所” là nơi các trận đấu Sumo lớn được tổ chức, hàng năm các trận đấu này được mở ra định kỳ tại đây bởi hiệp hội Sumo Nhật Bản vào tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11. Thời gian tổ chức là 2 tuần (không cách ngày mà tổ chức liên tiếp), có đặc trưng là ngày bắt đầu và ngày kết thúc đều là Chủ Nhật.

Địa điểm tổ chức Sumo

Sumo là một môn thể thao có đến 1500 tuổi, đây không chỉ đơn thuần là một môn thể thao, nó đã trở thành 1 trong những biểu tượng đặc trưng cho văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội, nhất định hãy xem 1 trận đấu Sumo để có những trải nghiệm thực tế hơn về môn thể thao này nhé!

4/ Trượt băng nghệ thuật

Trượt băng nghệ thuật cũng là một môn thể thao được yêu thích tại Nhật Bản. Hơn nữa, rất nhiều các vận động viên trượt băng nổi tiếng trên toàn thế giới với những giải thưởng danh giá đều xuất thân từ Nhật Bản. Điều này không chỉ khiến vô số người hâm mộ môn thể thao này vui mừng, hạnh phúc mà còn làm biết bao người con của xứ sở này được tự hào. Cũng chính vì điều này, số lượng Fan của bộ môn trượt băng nghệ thuật này ngày càng nhiều, hầu hết tại các trận đấu, ghế của khán giả đều luôn trong tình trạng không còn chỗ trống.

Sự gia tăng lượng người hâm mộ chính là động lực thúc đẩy giúp các vận động viên ngày một hăng say và cố gắng tiến bộ. Có rất nhiều vận động viên trượt băng nghệ thuật Nhật Bản đã đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp, chẳng hạn như vận động viên Shizuka Arakawa đã đạt được huy chương vàng trong Olympic 2006, Torino, Miki Ando, ​​Mio Asada, Daisuke Takahashi và Yuzuru Hanyu đã giành huy chương vàng trong Thế vận hội thể thao. Một điểm thú vị đó là phần lớn Fan của bộ môn thể thao này đều là nữ giới.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 13/11 năm 2020 | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .