Các loại nước tương của Nhật loại nào tốt nhất?

Nước tương đậm đặc Choco, Inoue Joyu, Sakura Kaneyo, nước tương chấm sashimi Yamaroku, nước tương trắng, nước tương ngọt của Nhật hay những loại nước tương truyền thống bên dưới của Nhật mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn mang đậm nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Nước tương của Nhật có mấy loại? Nước tương đậm đặc Nước tương đậm đặc trong tiếng Nhật gọi...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Nước tương đậm đặc Choco, Inoue Joyu, Sakura Kaneyo, nước tương chấm sashimi Yamaroku, nước tương trắng, nước tương ngọt của Nhật hay những loại nước tương truyền thống bên dưới của Nhật mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn mang đậm nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật.

Mục lục

Nước tương của Nhật có mấy loại?

Nước tương đậm đặc

Nước tương đậm đặc trong tiếng Nhật gọi là Koikuchi Shouyu 濃口醤油

Đây là loại nước tương có màu nâu đậm và có mùi men khá nồng. Nước tương đậm đặc sẽ giúp các món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn cũng như mùi nước tương đậm đà hơn, ví dụ với món thịt heo hầm khoai tây hay lẩu thịt bò sukiyaki.

Nước tương ít muối

Nước tương Nhật ít muối được tinh chế độ ngọt và mặn để có mùi hương, màu sắc và vị nhẹ nhàng dễ ăn. Khi chế biến món ăn, loại nước tương này vẫn giữ màu sắc và hương vị của nguyên liệu nên rất thích hợp cho các món súp, cơm gà trứng Oyakodon, trứng hấp Chawanmushi.

Sự khác biệt giữa nước tương ít muối và nước tương đậm đặc là thời gian ủ ngắn hơn, sử dụng nhiều muối để màu nước nhạt hơn và mùi cũng nhẹ hơn. Hơn nữa, vị ngọt của nước tương ít muối sẽ thanh hơn vì chất tạo ngọt (ví dụ như cơm rượu) được cho vào cuối cùng.

Nước tương chấm thịt cá

Nước tương Nhật Tamari có màu đậm, mùi vị tương tự như nước tương đậm đặc nhưng khi được nấu lên thì nước tương sẽ chuyển sang màu nâu đỏ. Loại nước tương này rất thích hợp cho món gà teriyaki, thịt cá và bánh gạo giòn. Ngoài ra, bạn có thể pha thêm rượu sake và mirin để thành nước tương chấm sashimi.

Loại nước tương này chủ yếu ở vùng Chubu và Kyushi với nguyên liệu từ hạt đậu nành ngon ngọt và men ủ lâu năm.

Nước tương chấm sashimi

Loại nước tương này ở một số vùng gọi là Kanro, có hương vị màu sắc khá đậm và vị ngọt từ thịt rất đặc biệt. Người Nhật thích sử dụng nước tương này với các món ăn có vị nhạt như đậu hũ non lạnh, cơm hay sashimi. Vì sự đậm đà của nó, nước tương Kanro được sử dụng như một nguyên liệu bí mật để tạo nên các món ăn ngon. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về liều lượng vì mùi của nó khá nồng đấy!

Nước tương vị ngọt

Nước tương vị ngọt có xuất xứ từ Kyushu, Chugoku, Hokuriku… khác biệt so với các loại nước tương khác vì có mirin và chất tạo ngọt. Nước tương vị ngọt rất phù hợp cho các món cơm trứng omelet, các món ninh nhừ, sashimi màu trắng (cá trắng, mực…) và sashimi ngựa…

Có rất nhiều câu chuyện để giải thích nguồn gốc ra đời của loại nước tương này. Có người nói rằng vì các vùng này nhập khẩu đường rất nhiều. Có lý thuyết khác lại cho rằng vì nhiệt độ ở các tỉnh phía nam cao hơn, người địa phương ưa chuộng các món ăn ngọt hơn.

Nước tương trắng

So sánh với các loại nước tương khác thì nước tương trắng có hương vị và màu sắc nhẹ nhàng nhất. Loại nước tương này dùng để chấm với cá thịt trắng hấp, súp udon và dưa góp rất hợp vì nó giúp bổ sung thêm vị mặn nhưng không quá nồng mùi nước tương.

Tuy hương vị và màu sắc có sự tương đồng với nước tương ít muối, nước tương trắng có quy trình sản xuất khác hoàn toàn. Nước tương trắng được sản xuất mà không đun nóng, trái ngược với nước tương ít muối. Hơn nữa, vị ngọt của nước tương ít muối chủ yếu là do cơm rượu, còn của nước tương trắng là từ lúa mì.

Vậy nước tương của Nhật loại nào ngon nhất hiện nay? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1/ Nước tương chấm thịt cá Tamari Wari

Được ủ chượp tận 3 năm nên nước tương của Nhật Wari có vị mặn ngọt rất cân bằng, chuẩn vị của nước tương chuyên dùng khi ăn sashimi. Một điểm đặc biệt khác của sản phẩm này là sử dụng hạt đậu nành organic, không thuốc trừ sâu, không chất phụ gia rất an toàn cho sức khoẻ.

2/ Nước tương chấm sashimi Yamaroku Nhật Bản

Sản phẩm này được chế biến với phương thức đặc biệt ủ 2 lần: ủ đậu nành trong 2 năm rồi mới thêm các gia vị khác thêm 2 năm nữa. , nước tương Yamaroku có vị đậm đà, hương thơm và ngọt dịu rất khác so với những loại nước tương khác.

Các loại nước tương của Nhật loại nào tốt nhất?

3/ Nước tương đậm đặc Sakura Kaneyo của Nhật

Đây là thương hiệu khá lâu đời được thành lập năm 1927 bởi công ty Yoshimura Brewery of Sakura Kaneyo. Để nước tương có hương vị đặc biệt, nhà sản xuất chỉ dùng đậu nành, lúa mì, muối, nước và thời gian ủ hơn 1 năm. Nước tương đậm đặc Sakura Kaneyo rất đậm đà, có vị ngọt và vị mặn rất cân bằng, hoà quyện.

4/ Nước tương đậm đặc Inoue Joyu của Nhật

Inoue Joyu là một loại nước tương của Nhật với 100% nguyên liệu nội địa. Quy trình ủ không sử dụng chất phụ gia thực phẩm nên rất an toàn cho mọi đối tượng và lứa tuổi. Hơn nữa, sản phẩm này được bổ sung gấp đôi lượng đậu nành nên hương vị đậu rất rõ rệt và đúng vị đặc trưng của nước tương đậm đặc.

5/ Nước tương đậm đặc Choco Nhật Bản

Đặc điểm nổi bật nước tương của Nhật Choco chính là hương vị dịu nhẹ ngọt thanh mà vẫn đậm đà vị nước tương truyền thống. Đó chính là kết quả của việc giảm tỉ lệ nước sử dụng trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, lượng đậu nành và lúa mì cũng được thêm nhiều hơn các sản phẩm nước tương khác.

6/ Nước tương trắng Yamashin

Yamashin là một thương hiệu Nhật rất lâu đời từ năm 1802. Nước tương trắng Yamashin được ủ chượp theo kỹ thuật cổ xưa và được giảm tỉ lệ men, thêm nước dùng dashi nên có hương vị nhẹ nhàng, thoang thoảng rất dễ ăn.

7/ Nước tương đậm đặc Ichibiki Nhật Bản

Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản: rượu, muối và đậu nành được ủ lâu năm, nước tương Ichibiki có hương vị rất đậm đặc, rất thích hợp để nêm nếm các món hầm. Vì không chứa lúa mì nên nước tương có thể được sử dụng cho người bị dị ứng với lúa mì hay trong chế độ hạn chế tinh bột.

từ khoá

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Ẩm thực Nhật Bản | Uncategorized | Tag: . .