Bento là món gì, cách làm bento Nhật Bản

Bento hay còn gọi là mòn cơm hộp, cơm được đựng trong những chiếc hộp cùng với thức ăn. Bento Nhật Bản có rát nhiều loại như: Nori-ben, Kyara-ben, Shake-bento hay những loại bên dưới rất ngon và mang một hương vị độc đáo riêng. Bento là gì? Bento 弁当 ám chỉ những phần cơm được dọn trong một chiếc hộp bằng gỗ hoặc giấy, bao gồm cơm, cá hoặc thịt cùng nhiều loại rau ăn kèm. Bento...

Có thể bạn quan tâm:

Bento hay còn gọi là mòn cơm hộp, cơm được đựng trong những chiếc hộp cùng với thức ăn. Bento Nhật Bản có rát nhiều loại như: Nori-ben, Kyara-ben, Shake-bento hay những loại bên dưới rất ngon và mang một hương vị độc đáo riêng.

Mục lục

Bento là gì?

Bento 弁当 ám chỉ những phần cơm được dọn trong một chiếc hộp bằng gỗ hoặc giấy, bao gồm cơm, cá hoặc thịt cùng nhiều loại rau ăn kèm. Bento được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Nhật nên bạn có thể mua bento với giá từ khoảng 400 yên trở lên. Nhiều người Nhật sẽ chuẩn bị bento cho chồng con để đem theo ăn khi đi làm hoặc đi học. Một hộp bento đúng nghĩa không chỉ đạt yêu cầu về dinh dưỡng mà còn phải chăm chút về mặt thẩm mỹ tùy theo sự sáng tạo của người làm cơm.

Hộp bento xuất hiện ở Nhật từ khi nào?

Các hộp bento có nguồn gốc từ cuối thời kỳ Kamakura (từ năm 1185 đến năm 1333) với sự xuất hiện của hoshi-ii (干し飯, một món cơm rang kiểu Nhật. Hoshi-ii chính là tiền thân của hộp bento ngày nay.

Bento là món gì, cách làm bento Nhật Bản

Chúng có thể được dùng để ăn liền hoặc đổ thêm nước và thường được đựng trong các hộp nhỏ. Đến thời Azuchi-Momoyama (từ năm 1568 đến năm 1600), các hộp đựng cơm bằng gỗ sơn mài bắt đầu xuất hiện. Vào thời đó, người Nhật bắt đầu bento khi họ ngắm hoa anh đào (ohanami お花見) hoặc thưởng thức trong các bữa tiệc trà.

Từ thập niên 1980, bentō bắt đầu được đựng trong những hộp nhựa giá rẻ và được ăn liền ngay lập tức (bạn chỉ cần hâm bằng lò vi sóng trong khoảng 2 phút) tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Dần dần, văn hóa chuẩn bị bento ngày càng trở nên thông dụng và tới ngày nay, các hộp bento đã phát triển thành nhiều biến thể, sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Các loại bento ngon và nổi tiếng ở Nhật

Kyara-ben キャラ弁

Có lẽ không có niềm vui nào lớn bằng việc mở một hộp cơm được chuẩn bị bởi người thân của mình và nhìn thấy những nhân vật hoạt hình vui nhộn được trang trí bên trong. Những hộp cơm này được gọi là Kyara-ben キャラ弁 và đây đích thực là một cuộc đua về sự khéo tay của những người làm ra nó. Tùy theo sự sáng tạo và cầu kỳ mà bạn có thể biến hóa kyara-ben theo ý thích của mình: từ gấu trúc, heo, thỏ, totoro đến mario, khủng long, v.v… Nói tóm lại, sự sáng tạo gói gọn trong một hộp kyara-ben là vô biên.

Nori-ben

Nori-ben, tức cơm rong biển, là loại bento rẻ tiền và thông dụng nhất. Các loại thức ăn kèm theo bao gồm lá rong biển tẩm nước tương Shoyu, các loại đồ chiên như cá thịt trắng và rau củ.

Makunouchi bentou 幕の内弁当

Makunouchi bento là một loại bento truyền thống gồm có cơm, umeboshi 梅干(một loại mơ muối có vị chua rất đậm của Nhật), cá, trứng cuộn và những món rau củ đi kèm khác.

Shake-bento

Shake-bento 鮭弁当, tức bento cá hồi, gồm có cơm và một lát cá hồi nướng. Đây cũng là loại bento thường thấy nhất trong các cửa hàng tiện lợi.

Bento “trả thù”

Đôi khi, người làm bento muốn biểu lộ sự bực tức của họ vào bữa ăn bằng cách chế biến chúng thành những hộp bento chứa đầy “cơn thịnh nộ” của mình (vì vậy đây chính là Ikari-bento, tức bento “tức giận”, “trả thù”). Đó có thể là một hộp bento chỉ có độc nhất…. một quả mơ muối, hoặc một hộp bento toàn là đồ cay xé lưỡi.

Bento là một món ăn mang đến niềm vui và sự bất ngờ cho tất cả mọi người thưởng thức nó

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 16/11 năm 2020 | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .