Bảo hiểm sức khỏe ở Nhật gồm những loại nào?

Bảo hiểm sức khỏe ở Nhật gồm có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Người Nhật, lao đông nước ngoài ở Nhật, du học sinh đi Nhật điều phải tham gia 1 trong 2 loại bảo hiểm này. Vậy bảo hiềm sức khỏe ở Nhật có quyền lợi gì, cách tính tiền phải đóng như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! Bảo hiểm sức khỏe ở Nhật gồm những loại nào? Về cơ bản,...

Có thể bạn quan tâm:

Bảo hiểm sức khỏe ở Nhật gồm có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Người Nhật, lao đông nước ngoài ở Nhật, du học sinh đi Nhật điều phải tham gia 1 trong 2 loại bảo hiểm này. Vậy bảo hiềm sức khỏe ở Nhật có quyền lợi gì, cách tính tiền phải đóng như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Bảo hiểm sức khỏe ở Nhật gồm những loại nào?

Về cơ bản, bảo hiểm sức khỏe ở Nhật gồm “bảo hiểm xã hội” và “bảo hiểm sức khỏe quốc dân”. Hầu hết, những người đang sinh sống và làm việc tại Nhật, hay ngay cả người Nhật đều sẽ phải tham gia một trong 2 loại bảo hiểm này.

Hàng tháng, hóa đơn thanh toán bảo hiểm sẽ được gửi thông qua đường bưu điện về địa chỉ mà bạn đã đăng ký trước đó.

Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm mang tính phổ thông, hầu hết ai cũng có thể tham gia loại bảo hiểm này, đối với các bạn du học sinh cũng vậy.

Tuy nhiên, bảo hiểm xã hội lại là bảo hiểm mà các bạn sẽ phải đóng từ khi bắt đầu đi làm, hay nói cách khác là không còn là sinh viên, mà đã đi làm tại các công ty. Hầu như, bạn sẽ phải bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, theo chế độ của công ty bạn đang công tác. Lúc này, bạn có thể ngừng đóng bảo hiểm xã hội.

Cách tính bảo hiểm ở Nhật

Có nhiều bạn hay bị giật mình và không hiểu lý do tại sao khi số tiền bảo hiểm sức khỏe quốc dân hàng tháng mình phải đóng năm nay lại cao hơn năm trước. Đó chính là bởi vì khoản thu nhập của bạn đã tăng lên. Có một điểm đặc biệt về bảo hiểm tại Nhật Bản đó là khi thu nhập tăng thì số tiền bảo hiểm phải đóng cũng tăng theo.

Để tính số tiền bảo hiểm phải đóng dựa theo thu nhập trong năm, bạn hãy nhập dữ liệu được yêu cầu và tính toán tại link dưới đây:

Không đóng bảo hiểm ở Nhật có sao không?

Về cơ bản, không có một công dân nào được phép sống và làm việc tại Nhật Bản nhưng lại không cần đóng bất cứ một khoản bảo hiểm nào. phương châm luôn được đề cao tại xứ sở này chính là: không có gì quan trọng hơn sức khỏe và mạng sống con người. Vậy nên đóng bảo hiểm là trách nhiệm của mỗi con người đang sống trên đất nước này.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể không đóng, nhưng bạn sẽ phải sử dụng 100% tư phí để chi trả cho những lần thăm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tại Nhật.

Dùng bảo hiểm của người khác được không?

Có dùng bảo hiểm của người khác được không? là thắc mắc của nhiều người nước ngoài tại Nhật. và câu trả lời là KHÔNG!

Khi bạn bước vào bất kỳ 1 trung tâm y tế nào, việc đầu tiên chính là đưa thẻ bảo hiểm cho nhân viên lễ tân để họ kiểm tra và làm các thủ tục liên quan. Vậy nên, nếu không phải thẻ bảo hiểm y tế của bạn, bạn sẽ không thể sử dụng, và tương tự, bạn cũng không thể cho người khác mượn dùng thẻ của mình!

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 13/11 năm 2020 | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .