Bánh xèo kiểu Nhật Bản bạn đã ăn chưa

BáoAsahi.com – Nếu có dịp đến Nhật Bản mà bỏ qua Okonomiyaki thì thật là đáng tiếc đó bạn nhé.Okonomiyaki hay còn gọi là “bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki có nghĩa là gì Okonomiyaki hay còn gọi là “bánh xèo Nhật Bản” được coi là một trong những món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Tên gọi Okonomiyaki là sự ghép chữ giữa từ Okonomi có nghĩa là “thứ bạn thích” với từ...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

BáoAsahi.com – Nếu có dịp đến Nhật Bản mà bỏ qua Okonomiyaki thì thật là đáng tiếc đó bạn nhé.

Mục lục

Okonomiyaki hay còn gọi là “bánh xèo Nhật Bản

Okonomiyaki có nghĩa là gì

Okonomiyaki hay còn gọi là “bánh xèo Nhật Bản” được coi là một trong những món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Tên gọi Okonomiyaki là sự ghép chữ giữa từ Okonomi có nghĩa là “thứ bạn thích” với từ Yaki có nghĩa là “nướng”. Đó cũng là điểm khác biệt của bánh xèo Nhật Bản với bánh xèo Việt Nam.

Bánh xèo kiểu Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều điều hay ho khác nữa - Ảnh 1.

Nguyên liệu món bánh xèo Nhật Bản

Nếu như ở Việt Nam, bánh xèo có một số nguyên liệu nhất định như giá đỗ, củ sắn, tôm thịt, nấm… thì bánh xèo Okonomiyaki của Nhật Bản lại có nguyên liệu tùy ý người làm. Tức là bạn thích ăn gì thì cứ cho vào bánh. Do đó, nguyên liệu bánh xèo Nhật Bản khá đa dạng và phong phú vì không chỉ có rau, tôm, thịt mà còn có thể cho thêm trứng gà, cá, mực, bạch tuộc, bắp cải, rong biển… thậm chí là cả mì sợi. Điểm giống nhau duy nhất của bánh xèo Nhật Bản so với Việt Nam là cùng sử dụng bột làm nguyên liệu chính.

Bánh xèo kiểu Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều điều hay ho khác nữa - Ảnh 2.

Okonomiyaki có hai loại chính

Loại thứ nhất

Loại thứ nhất là bánh xèo vùng Hiroshima và loại bánh xèo vùng Osaka (hoặc Kansai). Hai loại bánh xèo này nhìn chung về nguyên liệu là tương đối giống nhau nhưng cách chế biến lại có chút khác biệt.

Bánh xèo vùng Osaka thì người ta trộn tất cả các nguyên liệu yêu thích vào bột rồi nướng luôn một lần. Trong khi đó, bánh xèo vùng Hiroshima thì phần bột sẽ được nướng chín trước, sau đó người ta mới cho các nguyên liệu sắp theo từng lớp trên bề mặt. Các lớp nguyên liệu này cũng là tùy ý người nấu sắp đặt.

Bánh xèo kiểu Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều điều hay ho khác nữa - Ảnh 3.

Loại thứ 2

Bánh xèo Hiroshima cho rất nhiều bắp cải vào, hơn hẳn bánh xèo Osaka. Khi vừa cho vào thì bắp cải đầy lên trông khá đẹp mắt nhưng sau một lúc hơi nóng bốc lên sẽ khiến bắp cải xẹp xuống và nằm gọn trong chiếc bánh. Điểm độc đáo và cầu kỳ của bánh xèo Hiroshima là người ta còn cho thêm một lớp mì sợi yakisoba hoặc udon vào nướng cùng.

Ngoài ra, phần nước sốt ở hai loại bánh xèo này cũng khác nhau một chút. Nước sốt dùng cho bánh xèo Hiroshima hơi có vị ngọt, trong khi đó nước sốt vùng Osaka hoặc Kansai lại có vị hơi cay. Đồng thời, người Nhật Bản cũng sử dụng cả sốt mayonnaise cho Okonomiyaki nhưng phổ biến ở loại Osaka.

Bánh xèo kiểu Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều điều hay ho khác nữa - Ảnh 4.

Okonomiyaki dù làm theo cách nào thì cũng trông rất ngon và đẹp mắt. Đẹp mắt không chỉ nhờ nguyên liệu phong phú, màu sắc đa dạng mà Okonomiyaki còn được trang trí bằng các loại nước sốt nên đôi khi nhìn thoáng qua có người lại nghĩ đó là một chiếc bánh pizza.

Trong hai loại bánh trên thì do bánh xèo Hiroshima tương đối phức tạp, tốn công hơn nên loại bánh xèo Osaka vẫn là phổ biến và thông dụng nhất. Người Nhật có thể tự nướng bánh xèo tại nhà để thưởng thức, nhất là những ngày bận rộn không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn cầu kỳ. Hoặc đôi khi họ cũng thưởng thức món Okonomiyaki này ở các cửa hàng nên nếu có dịp đến Nhật Bản thì bạn có thể tìm thấy cửa hàng Okonomiyaki ở rất nhiều thành phố lớn, nhất là Tokyo, Osaka và Hiroshima.

Bánh xèo kiểu Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều điều hay ho khác nữa - Ảnh 5.

Nguồn: Theguardian, Tofugu

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . . . .