Cộng đồng

Bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam dùng “ngôn ngữ riêng” mổ khối u ung thư cho bệnh nhân

BáoAsahi.com – Ngày 22.3, hai bác sĩ nổi tiếng Nhật Bản là bác sĩ Nagasaka Satoshi và GS Itano Osamu đã đến Việt Nam, tham gia phẫu thuật miễn phí cho 2 bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Cận cảnh ca mổ u phổi khó của các BS Nhật Bản và Việt Nam (Ảnh: PV)

Đây là một trong rất nhiều các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản do UBND Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp với Cty CP Tiến bộ Quốc tế AIC tổ chức từ 23-26.3.

Ca mổ đầu tiên cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2, có sự tham gia của BS Nagasaka Satoshi- chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu, Thành viên Hiệp hội mổ lồng ngực, Hiệp hội mổ nội soi và mổ xâm lấn tối thiểu Nhật Bản, cùng nhiều các BS của BVĐK Xanh Pôn.

Th.S BS Nguyễn Văn Trường – Phụ trách Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, BV Đa Khoa Xanh Pôn, người tham gia kíp mổ K phổi cho biết: “Bệnh nhân là Dương Văn Thành (49 tuổi), TP Sơn La. Trước mổ, bệnh nhân khỏe mạnh, tỉnh táo, ho nhiều với chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 2B nhưng thực tế khối u lại rất lớn, chiếm hết thùy phổi trái, ca phẫu thuật khó khăn nhưng diễn ra thuận lợi nhờ có sự tham gia của BS Nagasaka- một chuyên gia về ung thư và mổ lồng ngực”.

Ca mổ u phổi kéo dài 3 giờ đồng hồ (Ảnh: PV)Ca mổ u phổi kéo dài 3 giờ đồng hồ (Ảnh: PV)

“Tôi đã lấy toàn bộ khối u lớn, kích thước khoảng 6 cm và các hạch bạch huyết xung quanh. Có rất nhiều hạch bạch huyết xung quanh, nếu không xử lý sẽ bị di căn. Làm việc với các BS Việt Nam, cùng là bác sĩ hành nghề khoa ngoại với nhau, tuy bất đồng ngôn ngữ nhưng chúng tôi đã không gặp bất cứ khó khăn nào, mà chúng tôi có ngôn ngữ riêng, có thể hiểu nhau. Trang thiết bị của BV Xanh Pôn rất hiện đại”- BS Nagasaka nói về ca phẫu thuật.

Theo BS Trường, ca mổ đã thành công sau 3 tiếng đồng hồ. Hiện tại, bệnh nhân đã ra hậu phẫu, đang thở máy, các chỉ số sinh tồn ở trạng thái ổn định.

Dự tính, bệnh nhân tiếp theo sẽ được phẫu thuật bởi GS.BS Itano Osamu- BS rất nổi tiếng ở Nhật, Giám đốc Trung tâm đào tạo mổ nội soi Bệnh viện Đại học Keio; Trưởng khoa Phẫu thuật gan, thận, tuỵ, dạ dày, đại tràng- BV Y tế phúc lợi NB; chuyên gia nghiên cứu về tái tạo tế bào và cấy ghép nội tạng.

Nhật Bản tặng thiết bị y tế cho BVĐK Hà Đông (Ảnh: CTV)Nhật Bản tặng thiết bị y tế cho BVĐK Hà Đông (Ảnh: CTV)

Các BS Việt Nam tham gia vào ca mổ cùng BS Nhật Bản cho biết nền y tế Nhật Bản nổi tiếng thế giới. Đặc biệt về lĩnh vực ung thư, nội khoa ung thư cũng như nội khoa nói chung, Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới. Được làm việc với các BS Nhật Bản có tầm thế giới, đó là cơ hội để BS Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ về mặt chuyên môn.

Nguồn: Laodong.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button