Áp lực dân số già ở Nhật 2021 ngày càng lớn

Áp lực dân số già ở Nhật đang là rào cản phát triển kinh tế của xứ mặt trời mọc trong nhiều năm trở lại đây: số người trong độ tuổi lao động giảm dần, tỉ lệ sinh giảm và dân số Nhật đang giảm dần qua các năm.***Dân số Nhật Bản 2021 là bao nhiêu?Bản đồ nước Nhật theo vùng miền 2021 updateNhật Bản được biết có tỷ lệ dân số già hóa cao trên thế giới. Tốc...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Áp lực dân số già ở Nhật đang là rào cản phát triển kinh tế của xứ mặt trời mọc trong nhiều năm trở lại đây: số người trong độ tuổi lao động giảm dần, tỉ lệ sinh giảm và dân số Nhật đang giảm dần qua các năm.

***

Dân số Nhật Bản 2021 là bao nhiêu?

Bản đồ nước Nhật theo vùng miền 2021 update

Nhật Bản được biết có tỷ lệ dân số già hóa cao trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng dân số cũng ngày càng chậm lại, chính phủ Nhật đang có những chính sách khuyến khích nhằm gia tăng dân số để cải thiện cơ cấu dân số trong tương lai. Hiện nay số dân của Nhật Bản là bao nhiêu người? Tỷ lệ dân số có sự thay đổi như thế nào so với thời kì trước đây? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, tỷ lệ sinh sản tại đất nước này giảm mạnh, trở thành đất nước có tỷ lệ sinh sản thấp thứ nhì thế giới, chỉ xếp sau Singapore. Vấn đề này ngày một nghiêm trọng hơn vì Nhật Bản là nơi có dân số già đông nhất thế giới. Người dân xứ sở hoa anh đào cũng đã nhìn ra vấn đề mà họ phải đối mặt, nhưng họ chưa tìm ra phương án giải quyết tối ưu.

Mục lục

Đặc điểm dân số Nhật Bản

Theo dữ liệu từ chính phủ Nhật Bản, năm 2018, nước này có mức giảm dân số tự nhiên lớn nhất trong lịch sử.

Trong năm 2018, quốc gia này cũng có tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, với số lượng sinh ước tính giảm xuống còn 921.000 – thấp nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được thiết lập vào năm 1899, theo một báo cáo mới công bố của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Thống kê số lượng trẻ sơ sinh của Nhật năm nay ước tính giảm khoảng 25.000 so với năm 2017, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp ở dưới ngưỡng 1 triệu.

Số người chết tại Nhật Bản trong năm 2018 cũng đạt kỷ lục mới kể từ sau chiến tranh với 1,369 triệu người. Theo đó, mức giảm dân số tự nhiên của nước này trong năm 2018 là 448.000 người – cao nhất trong lịch sử.

Dự báo nhân khẩu học của Nhật Bản

Dự báo nhân khẩu học của Nhật Bản

Theo CNN, Nhật Bản cũng là quốc gia “siêu già” với hơn 20% dân số ở độ tuổi từ 65 trở lên. Năm 2018, dân số của Nhật đạt 124 triệu người, nhưng được dự báo sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 88 triệu người vào năm 2065.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đặt mục tiêu ngăn dân số giảm xuống dưới ngưỡng 100 triệu người vào năm 2060. Theo đó, vào năm ngoái, chính phủ nước này công bố gói ngân sách 2.000 tỷ Yên (18 tỷ USD) để mở rộng các trường mẫu giáo miễn học phí cho trẻ từ 3 – 5 tuổi và cho trẻ dưới 2 tuổi của từ các hộ gia đình thu nhập thấp, đồng thời giảm thời gian chờ đợi tại những trung tâm chăm sóc sức khoẻ ban ngày.

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Dân số hiện tại của Nhật Bản là 126.688.069 người vào ngày 05/12/2019 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Trong đó chủ yếu là người Nhật Bản (trên 99%), có không quá 20 ngàn người Ainu, trên 64 vạn người Triều Tiên, trên 33,5 vạn người Hoa và 1,7 vạn người Việt Nam

Nhật Bản là nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới?

Thống kê dân số Nhật đến năm 2010

Thống kê dân số Nhật đến năm 2010

Theo thống kê mới nhất của liên hợp quốc, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới theo đó:

Đây là con số đáng ngưỡng mộ nếu như sau Chiến tranh Thế giới II, Nhật Bản từng là nước có tuổi thọ thấp nhất thế giới, điều này là nhờ chế độ ăn uống hợp lý cùng thói quen sống hòa nhập với thiên nhiên.

Dân số Nhật Bản đang bị già hóa?

Bản đồ tốc độ gia tăng dân số Nhật 1951-2017

Bản đồ tốc độ gia tăng dân số Nhật 1951-2017

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản, năm 2017 tại Nhật chỉ có 941.000 em bé ra đời, tỷ lệ sinh cực thấp so với trung bình thế giới

Phân bố độ tuổi của Nhật hiện nay như sau:

Theo đó chỉ cố 64% dân số Nhật Bản nằm trong độ tuổi lao động, con số này được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới gây áp lực nặng nề tới nền kinh tế Nhật khi số người phụ thuộc sẽ tăng lên. Chính vì đó, nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng, Nhật Bản đẩy mạnh công tác tuyển dụng lao động nước ngoài sang đây làm việc trong đó có lao động Việt từ lao động phổ thông lẫn lao động có trình độ cao.

Năm 2018, chính phủ Nhật Bản đang có chính sách thu hút thêm 500.000 lao động nước ngoài nhằm đối phó tình trạng thiếu hụt nhân lực tại quốc gia này. Đây là cơ hội lớn cho lao động Việt muốn sang Nhật làm việc.

Trong suốt hơn hai thập kỷ, tỷ lệ sinh sản tại Nhật giảm mạnh, trở thành đất nước có tỷ lệ sinh sản thấp thứ nhì thế giới, chỉ xếp sau Singapore”

Vấn đề này ngày một nghiêm trọng hơn vì Nhật Bản là nơi có dân số già đông nhất thế giới. Người dân xứ sở hoa anh đào cũng đã nhìn ra vấn đề mà họ phải đối mặt, nhưng chưa tìm ra phương án giải quyết tối ưu.

Từ năm 1982 đến nay, Nhật Bản chưa hề có bất kì biện pháp nào giúp thay đổi tình trạng thiếu hụt dân số trẻ. Không những vậy, con số trên được dự đoán sẽ tiếp tục đi xuống trong năm nay và không hề có dấu hiệu ngừng lại.

Đứng trước tình trạng gần như không thể cứu vãn này, thành phố Tokyo là niềm hy vọng duy nhất của Nhật Bản. Tỉnh giáp biển Okinawa cũng góp phần vun đắp vào sự kì vọng này với tỷ lệ trẻ em đạt đến 17.1%, trong khi tỉnh thấp nhất là Akita với con số 10.1%.

Trong năm 2019, dân số của Nhật Bản dự kiến sẽ giảm -299.118 người và đạt 127.018.680 người vào đầu năm 2019. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm, vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến -345.863 người.

Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ tăng 46.745 người. Điều đó có nghĩa là số người chuyển đến Nhật Bản để định cư sẽ chiếm ưu thế so với số người rời khỏi đất nước này để định cư ở một nước khác. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ thay đổi dân số hàng ngày của Nhật Bản vào năm 2019 sẽ như sau:

Kết quả là dân số Nhật Bản sẽ giảm trung bình -820 người mỗi ngày trong năm 2019.

Tỷ lệ dân số phụ thuộc theo độ tuổi cao

Tỷ lệ dân số phụ thuộc là tỷ lệ của những người không có khả năng lao động (người phụ thuộc) trên lực lượng lao động của một quốc gia. Phần phụ thuộc bao gồm dân số dưới 15 tuổi và người từ 65 tuổi trở lên. Lực lượng lao động bao gồm dân số từ 15 đến 64 tuổi. Tổng tỷ lệ dân số phụ thuộc ở Nhật Bản là 56.25%. Tổng tỷ lệ dân số phụ thuộc ở Nhật Bản năm 2019 là 68,3%.

Tỷ lệ trẻ em phụ thuộc

 Tỷ lệ trẻ em phụ thuộc là tỷ lệ người dưới độ tuổi lao động (dưới 15 tuổi) so với lực lượng lao động của một quốc gia. Tỷ lệ trẻ em phụ thuộc ở Nhật Bản là 21,5%.

Tuổi thọ trung bình

Tuổi thọ là một trong những chỉ số nhân khẩu học quan trọng nhất. Nó cho biết thời gian từ lúc một người được sinh ra cho đến khi chết đi. Tổng tuổi thọ (cả hai giới tính) ở Nhật Bản là 84,0 tuổi. Với đà tăng trưởng dân số âm như hiện nay, dân số Nhật Bản đang có sự già hóa nhanh chóng.

Chính vì dân số giảm nên nước Nhật thường tuyển lao động, thực tập sinh từ các nước đang phát triển và chiêu dụng nhân tài kỹ sư, các chuyên gia kinh tế từ nước ngoài.

Người trẻ Nhật Bản đă thẳng thắn bày tỏ ý kiến về vấn đề này:

Có thể hiểu nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu hụt dân số trẻ ở Nhật Bản chính là do áp lực công việc và áp lực tài chính đang đè nặng lên vai của những thanh niên ở đất nước này. Họ không muốn gánh vác thêm trách nhiệm sinh đẻ, nuôi dưỡng và giáo dục con cái khi bản thân còn chưa thể lo cho mình.

Chính vì áp lực công việc đè nặng nên việc lập gia đình với những người trẻ Nhật Bản là chuyện vô cùng xa vời. Dù rằng đã nhìn nhận được vấn đề cũng như nguyên nhân, thế nhưng chính phủ Nhật Bản vẫn chưa hề đưa ra phương án giải quyết nào khiến người dân an tâm. Nếu như không có sự can thiệp thì e rằng người dân Nhật Bản trong tương lai sẽ thật sự biến mất.

Giải pháp nào cho dân số Nhật Bản?

Giới phân tích cho rằng, để giảm bớt khó khăn cho bài toán dân số hiện nay, Chính phủ Nhật Bản cần thực hiện các biện pháp sau:

Những con số thống kê ở trên đã cho chúng ta cái nhìn nhiều chiều về con đường đi thực tập sinh của các bạn lao động Việt Nam khi chọn Nhật Bản là nơi phát triển công việc. Ở Nhật tỉ lệ sinh ít, khiến các nhà đầu tư và doanh nghiệp bắt buộc phải lựa chọn các nước đang phát triển như Việt Nam, Philippin,.. để đưa người lao động sang Nhật học tập và làm việc. Mong bài viết này sẽ giúp ích cho quyết định sau này của bạn có nên đi xuất khẩu lao động Nhật ko nhé, cùng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé.

từ khoá

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 15/05 năm 2021 | Việc Làm - Nhà Ở | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .