Abe ‘cuống cuồng’ cứu lợi ích Nhật Bản trước thượng đỉnh Mỹ – Triều

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Thủ tướng Nhật quan ngại về hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên và mong muốn Mỹ không vì lợi ích riêng mà bỏ qua những bận tâm của đồng minh thân cận.

  Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ hội kiến cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 7/6 để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra vào tuần sau. Ông Abe muốn thúc giục Mỹ không bỏ qua những bận tâm về an ninh của Tokyo khi thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

  “Nhật Bản nhiều lần khẳng định mong muốn giải trừ toàn bộ kho vũ khí hủy diệt diện rộng và tất cả các loại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo nghịch (CVID). Quan điểm của Nhật chưa bao giờ thay đổi. Chúng tôi nghĩ rằng Mỹ đương nhiên hiểu điều đó”, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

  Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump hội kiến hồi tháng 4/2018. Ảnh: Getty.

  Thủ tướng Abe đã nói chuyện với Tổng thống Trump tổng cộng 30 lần kể từ khi ông Trump đắc cử, trong đó bao gồm 8 cuộc gặp trực tiếp. Washington cũng khẳng định biết rõ quan điểm của Tokyo về Bình Nhưỡng.

  Dù vậy, Nhật Bản vẫn lo lắng vì khả năng Tổng thống Trump chỉ quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận bảo vệ các thành phố của Mỹ khỏi tên lửa xuyên lục địa từ Triều Tiên mà không đề cập đến hệ thống tên lửa tầm trung, vũ khí đang đe dọa Nhật Bản.

  Nên đọc:  Việt Nam: Bí thư huyện bị kỷ luật về làm trưởng ban Dân tộc tỉnh

  Chính quyền của ông Abe cũng lo ngại Mỹ sẽ đồng ý rút quân khỏi Hàn Quốc, khiến Nhật trở thành tiền tuyến đối diện với một bán đảo Triều Tiên chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

  “Đây sẽ là một cơn ác mộng đối với cả Nhật và Mỹ”, ông Katsuyuki Kawai, cố vấn ngoại giao cho Thủ tướng Abe, cho biết.

  Nhà Trắng khẳng định tiếp tục giữ nguyên “áp lực tối đa” lên Bình Nhưỡng đến khi hai bên thống nhất thỏa thuận, trong khi đó quan chức Nhật Bản không trả lời câu hỏi có tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên hay không.

  Abe 'cuong cuong' cuu loi ich Nhat Ban truoc thuong dinh My - Trieu hinh anh 2

  Ông Abe mong muốn Tổng thống Trump chuyển lời với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về những công dân Nhật bị bắt cóc. Ảnh: AFP.

  Ngoài vấn đề tên lửa đạn đạo, Tokyo khẳng định sẽ không viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng nếu hai bên không thỏa thuận được về những công dân Nhật được cho là bị đặc vụ tình báo Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước.

  “Tôi nghĩ ông Abe đang mong chờ ông Trump ít nhất phải đề cập đến chuyện này với nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi họ gặp gỡ”, chuyên gia Tetsuo Kotani thuộc Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế Nhật Bản nói.

  Mối quan hệ giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump đã không bảo vệ được Nhật Bản trước chính sách bảo hộ mậu dịch “nước Mỹ trên hết”. Sau khi áp thuế nhôm, thép nặng nề, chính quyền Trump đang gây áp lực với Tokyo nhằm thông qua thỏa thuận thương mại song phương, trong khi phía Nhật cho rằng thỏa thuận đa phương mang lại hiệu quả cao hơn. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về vấn đề này trong cuộc hội kiến ngày 7/6.

  Nên đọc:  Thượng viện Nhật Bản lên án gay gắt vụ Triều Tiên phóng tên lửa

  Nguồn: Zing.vn

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận