5 thói quen thường gặp trong cuộc sống là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư

BáoAsahi.com – Ung thư là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Ung thư do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng có rất nhiều thói quen trong cuộc sống thường ngày có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nàyĐó có thể là việc ngồi nhiều không vận động, thường xuyên để cơ thể gặp căng thẳng, mệt mỏi, hay nhịn tiểu… Ngoài ra còn rất nhiều thói quen khác. Dưới đây là 5 thói quen thường...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Ung thư là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Ung thư do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng có rất nhiều thói quen trong cuộc sống thường ngày có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này

Đó có thể là việc ngồi nhiều không vận động, thường xuyên để cơ thể gặp căng thẳng, mệt mỏi, hay nhịn tiểu… Ngoài ra còn rất nhiều thói quen khác. Dưới đây là 5 thói quen thường gặp trong cuộc sống là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư mà bạn có thể chưa biết.

1. Lười ăn rau củ quả

Lười ăn rau xanh, củ quả sẽ khiến cơ thể thiếu chất xơ và làm tăng cao nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra chứng béo phì có sự liên quan mật thiết đến ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều loại ung thư khác.

Do trong các loại rau xanh và trái cây có chứa nhiều chất xơ nên sẽ thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Những người không ăn rau củ quả thường xuyên sẽ tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Việc lười ăn rau quả còn dẫn đến tình trạng thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin A có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Các chuyên gia khuyên, mỗi ngày nên ăn ít nhất 400gr rau xanh, 75gr thịt, tinh bột và nước vừa đủ để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tối đa.

2. Ngồi nhiều không vận động

Bạn biết không số lượng các tế bào miễn dịch sẽ tăng lên khi mức độ hoạt động tăng, còn nếu ít vận động thì các tế bào miễn dịch sẽ giảm xuống, từ đó làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Do đó, nếu bạn ngồi quá nhiều mà không đứng dậy vận động, đi lại trong ngày thì còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt.

Những bạn làm công việc văn phòng, trong khoảng thời gian làm việc thì cứ cách khoảng 45 phút nên đứng dậy hoạt động chân tay chứ không nên ngồi quá lâu trong ngày nhé.

3. Nhịn đi tiểu

Thói quen nhịn tiểu tiện hay đại tiện sẽ làm tích tụ phân cũng như nước tiểu trong cơ thể. Trong phân chứa hydro sunfua, skatole, chất chuyển hóa cholesterol và các chất gây ung thư khác. Do vậy, nếu tích lũy trong ruột suốt một thời gian dài thì chúng sẽ tái hấp thu và kích thích niêm mạc ruột trong cơ thể, từ đó làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

4. Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Hay tức giận, mệt mỏi sẽ khiến nội tiết và hệ thống miễn dịch của bạn phấn khích, thậm chí càng căng thẳng hơn. Đây chính là một nguyên nhân phổ biển dẫn đến bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Do vậy bạn hãy hạn chế căng thẳng trong cuộc sống để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

5. Thức khuya vào ban đêm

Thói quen thức khuya có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt… Việc thức khuya sẽ làm thay đổi đồng hồ sinh học của bạn, ánh sáng đèn làm hỏng quá trình hình thành melatonin của cơ thể vào ban đêm. Đây là chất bảo vệ chức năng miễn dịch quan trọng của cơ thể nên nếu không có nó sẽ dễ làm tăng lượng bạch cầu bên trong.

Những ai có thói quen này thì nên bỏ đi nhé.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 25/09 năm 2020 | Cộng đồng | Tag: . .