Nước Nhật

5 loại Visa Nhật Bản người lao động nên biết

BáoAsahi.com – Nhật Bản hiện nay là một điểm đến cực kì cuốn hút cho làm việc, học tập, hay du lịch…

Nhưng dù bạn đến Nhật với bất kì mục đích gì thì bạn đều phải đến Đại sứ quán Nhật Bản để xin visa. Hiện nay có 5 loại visa Nhật Bản mà bất kì ai muốn đến làm việc tại Nhật Bản đều nên biết.

Các bạn đã biết các loại visa Nhật Bản quan trọng nhất hiện nay chưa ạ?

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn tham khảo 5 loại visa Nhật Bản thịnh hành nhất hiện nay.

I. Visa Nhật Bản là gì?

Visa- thị thực nhập cảnh – là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư của một quốc gia để xác định người nào đó được phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định tùy từng trường hợp.

Trừ các quốc gia trong khối ASEAN thì các công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cần làm thủ tục xin visa.

Đến Nhật Bản cũng vậy.

Ngoài hộ chiếu của cơ quan thẩm quyền nước mình, bạn cần đến Đại sứ quán Nhật xin cấp visa Nhật Bản thì mới có thể xuất cảnh sang “đất nước mặt trời mọc” này.

II. 5 loại visa Nhật Bản thịnh hành nhất hiện nay.

1. Visa lao động

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

Có hơn 10 loại hình visa lao động.

Mỗi loại cho phép người lao động sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình, lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, giáo dục, phóng viên, dịch vụ quốc tế, quản trị kinh doanh, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí,…

Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới ko nằm trong lĩnh vực lao động được phép (Ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuât), bạn cần thay đổi loại visa Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động.

Visa lao động được cấp theo kì hạn 1 năm hoặc 3 năm và có thể gia hạn. Người muốn được cấp visa lao động phải có một người bảo lãnh hoặc được 1 công ty tại Nhật chấp nhận tuyển dụng.

2. Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Loại visa này giành cho người nước ngoài kết hôn với người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật.

Áp dụng cả với người có visa lưu trú vĩnh viễn tại Nhật.

Loại visa này được cấp theo kì hạn 6 tháng, 3 hoặc 5 năm và có thể gia hạn. Người có visa vợ chồng có thể kết hôn và buôn bán tại Nhật.

Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn.

Trong trường hợp này, người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.

3. Visa doanh nghiệp, du lịch

Người nước ngoài thuộc quốc tịch của 1 trong hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản cho phép miễn visa tạm thời thì chỉ cần 1 passport (hộ chiếu) hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia.

Những người có visa tạm thời sẽ được phép lưu trú tại Nhật lên tối đa là 90 ngày. Người nước ngoài có visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán.

Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ. Tất cả các khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.

Hiện nay có rất nhiều lao động Việt Nam tham gia XKLĐ Nhật Bản bất hợp pháp theo dạng này, xin visa du lịch sau đó bỏ trốn ra ngoài làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến công đồng
người Việt đang sinh sống làm việc tại Nhật Bản.

Nếu bị cảnh sát Nhật bắt bạn sẽ không còn cơ hội có thể quay lại đất nước Nhật Bản lần nào nữa.

4. Visa lưu trú Y tế <Mới>

Thị thực dành cho bệnh nhân nước ngoài muốn đến Nhật Bản với mục địch chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ y tế tại các cơ quan y tế, bệnh viện của Nhật.

Các hoạt động y tế được cấp phép bao gồm khám tổng quan, xét nghiệm, chăm sóc nha khoa và nghỉ dưỡng.

Được cấp thị thực nhiều lần nếu cần thiết.

Tuy nhiên chỉ được cấp trong trường hợp thời gian ở Nhật mỗi lần dưới 90 ngày, người đăng ký được yêu cầu phải xuất trình Kế hoạch chữa bệnh cụ thể tại Nhật, hoặc bảo đảm của người bảo lãnh.

Người đi cùng có thể là người trong gia đình hoặc không, được cấp visa giống như người trực tiếp đi khám.

Người đi cùng đến Nhật để chăm sóc người bệnh, không được phép tham gia các hoạt động làm việc được trả lương, kinh doanh… Kỳ hạn visa có thể kéo dài đến 3 năm, tùy tình trạng của người bệnh và các yếu tố khác.

Thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng.

5. Visa du học

Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (Trừ trường hợp tham gia các kháo học tiếng ngắn hạn), cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn.

Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập (trước đại học, đại học, chương trình trao đổi văn hóa…). Để nhận được visa du học cần có xác nhận của trường sẽ theo học và chứng minh đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học.

Thời hạn của visa du học có thể kéo dài từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng tùy theo chương trình học. Du học sinh không được tham gia lao động tính lương, trừ phi có giấy phép của Cục xuất nhập cảnh.

Trong trường hợp có giấy phép cũng chỉ được làm việc trong giới hạn giờ quy định (không được quá 28 giờ/ tuần)

Lưu ý về giới hạn lao động của visa lưu học sinh“…Trích Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Việc đi du học tại nước ngoài được mọi người kỳ vọng là sẽ được tiếp xúc với môi trường, văn hóa khác, được mở rộng tầm nhìn, được tiếp nhận kiến thức phong phú của môi trường học tập quốc tế.

Hơn nữa, hiện nay mối quan hệ Việt Nam, Nhật Bản đang vô cùng tốt đẹp, việc giao lưu trao đổi nhân lực trước hết là lưu học sinh góp phần nâng cao hơn nữa sự gắn bó mật thiết giữa hai nước.

Mối quan hệ Nhật Việt được kỳ vọng ngày càng phát triển. Gần đây, phía Nhật Bản đã và đang xác nhận tại một số trang web của những công ty tư vấn du học trong thành phố Hà Nội thực hiện hướng dẫn giới thiệu du học nước ngoài cho người Việt Nam có đưa thông tin là:

Nhờ vừa học vừa làm thêm ở Nhật Bản có thể kiếm được vài chục triệu đồng 1 tháng (tương đương khoảng 1.200 đến 1.500 Đô la Mỹ).

Nếu xem những thông tin này có thể nhiều người nghĩ rằng lưu học sinh ai cũng có thể lao động không giới hạn tại nước Nhật.

Nhưng đó là nhầm lẫn.

Những người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản, với tư cách lưu trú là: “Lưu học sinh”, sau khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách đó sẽ được lao động trong giới hạn thời gian qui định (là tối đa 28 tiếng 1 tuần).

Trừ những trường hợp lao động ngoại lệ, sẽ không thể làm việc quá tổng số thời gian trên.

Hơn nữa, giả sử mặc dù đã có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh đi chăng nữa thì lưu học sinh không phải là người được phía tuyển dụng bảo lãnh.

Bạn có thể hiểu đơn giản là khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh, nếu đi làm thêm thì thông thường tiền lương tháng khó có thể lên đến 1.200~1.500 USD/ 1
tháng…

Bài viết hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại Visa Nhật Bản.

Theo tinnhatban

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button