5 cách nuôi dưỡng tâm hồn với triết lý Thiền Nhật Bản

BáoAsahi.com – Nếu bạn muốn nghỉ ngơi sau những căng thẳng của thế giới hiện đại, thì Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một lối thoát bằng cách ôm lấy thiên nhiên, và tận hưởng mỹ học và mỹ thực Nhật Bản.Ngoài thư giãn, để thật sự cảm thấy yên bình bạn cần phải rời bỏ những bảng đèn nê ông và những con đường đông đúc để khám phá một mặt tâm linh của nước Nhật....

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Nếu bạn muốn nghỉ ngơi sau những căng thẳng của thế giới hiện đại, thì Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một lối thoát bằng cách ôm lấy thiên nhiên, và tận hưởng mỹ học và mỹ thực Nhật Bản.

Ngoài thư giãn, để thật sự cảm thấy yên bình bạn cần phải rời bỏ những bảng đèn nê ông và những con đường đông đúc để khám phá một mặt tâm linh của nước Nhật. Thể hiện thông qua một cái tên cũ của nước Nhật, những hình ảnh văn hóa của chữ wa (和) thể hiện qua sự hài hòa tập thể và sự cân bằng của xã hội. Bằng cách ưu tiên sự yên bình của xã hội hơn là những ham muốn và nhu cầu của cá nhân, mà Nhật Bản đã đạt đến sự mượt mà và cân bằng mà cho phép mọi người tồn tại trong thế giới này không gặp phải quá nhiều khó khăn và ngăn trở nhất có thể. Sau đây là một vài cách để kết hợp thêm một vài yếu tố tâm linh vào chuyến du hành đến Nhật Bản của bạn.

spiritual japan

Gắn kết với thiên nhiên

Tầm quan trọng của thiên nhiên Nhật Bản là không thể so sánh được, nó chính là cơ sở cho phần lớn các lễ hội, kỷ niệm niệm và sự kiện diễn ra trong một năm. Ở một quốc gia dễ dàng chịu ảnh hưởng bởi thiên nhiên thì mối dây liên kết này thật sự rất quan trọng bởi vì thiên nhiên đã được nhận định là không thể kiểm soát được. Sự tôn trọng này là chìa khóa để đánh giá tất cả các nguyên tố trong thiên nhiên, từ một bông hoa nhỏ cho đến rừng cây và tạo nên vô số cơ hội để dành thời gian đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên.

Forest Japan

Sự giao mùa

Sự giao mùa là một trong những ví dụ dễ chú ý nhất, với những lễ hội theo mùa, nguyên liệu, thơ haiku và lễ kỉ niệm, tất cả chúng đều làm bật lên sự thay đổi vẫn đang diễn ra. Ôm lấy sự trôi đi của thời gian và công nhận vẻ đẻ nó mang lên chính là điểm đặc trưng của mỹ học Nhật Bản (sẽ được nói rõ hơn sau) và cho phép bạn nhìn nhận những điều nhỏ bé nhất như là một biểu tượng của quá trình chuyển đổi lớn hơn nhiều. Tham dự vào lễ hội hoa anh đào, lễ hội hoa và ngắm lá thu là một trong những lựa chọn thường thấy, bên cạnh đó chúng ta cũng có những món ăn theo mùa như là kẹo Nhật wagashi, luôn thay đổi trong suốt cả năm.

Image result for Japan 4 seasons
Shinrinyoku (tắm trong rừng)

Mặc dù khái niệm này chắc cũng có ở một vài quốc gia khác nhưng Nhật Bản đã biến quãng thời gian nghỉ ngơi này một cái tên riêng biệt để biến nó thành một tiêu chuẩn. Người ta tin rằng dành thời gian ở trong rừng, hấp thụ sự tĩnh lặng và yên ả là một truyền thống lâu đời ở Nhật Bản. Một hình thức đơn giản, cho phép bạn cảm nhận những trải nghiệm Nhật khác: komorebi – đốm nắng xuyên qua tán lá – và còn có gì có thể hàn gắn tâm hồn hơn điều đó nữa đây?

Image result for Shinrinyoku

Đạt được sự thanh thản bằng cách tu tập Phật giáo và Thần đạo

mount,koya,temple,kansai,buddhism,buddha

Có mặt ở Nhật hàng thế kỉ qua, Phật giáo có rất nhiều cách tu hành để nâng cao tinh thần, mang đến trạng thái tĩnh cho tâm hồn. Bốn trường phái chính ở Nhật là Tịnh độ tông, Nichiren, Shingon và Phật pháp Zen. Mặc dù không phải lúc nào chúng cũng được dễ dàng chấp nhận, nhưng ngày này có hơn 75% người Nhật đang theo một trường phái tu hành nào đó. Dù bạn theo đạo Phật, Shinto hay một tôn giáo nào đó thì vẫn có rất nhiều cách để trải nghiệm văn hóa và học một

tôn giáo nào đó thì vẫn có rất nhiều cách để trải nghiệm văn hóa và học hỏi một vài phương thức tu hành, vì cả hai đều nổi tiếng là rộng lượng, sẵn sàng chào đón những người mới.

Đền và Thiền

Image result for ryoanji

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi nào đó để thư giãn thì đền thờ chính là nơi cung cấp một nơi trú ẩn tách xa thế giới ngoài kia cũng như một cơ hội để thử thiền. Khu vườn đá Zen của các ngôi chùa Phật giáo rất dễ chịu vì chúng được thiết kế để hỗ trợ thiền về ý nghĩa của cuộc sống. Được thiết kế mô phỏng theo tự nhiên (nhưng không đơn giản chỉ là bề ngoài), những khu vườn này là những cảnh quan thu nhỏ đẹp nhất của thế giới bên ngoài, ngoài ra nó cũng kết hợp với nghệ thuật bày trí đá sỏi được dùng để tái hiện lại dòng chảy của nước. Bắt nguồn từ Kyoto, những khu vườn này giờ đã lan rộng khắp nước Nhật, nổi tiếng nhất là Ryoanji, được cho là có 15 tảng đá mà bạn không thể nhìn thấy hết trong cùng một lần.

Hành hương Shikoku

Image result for shikoku 88

Hình thành bởi 88 ngôi chùa trên hòn đảo Shikoku, con đường hành hương nổi tiếng này có liên quan đến người sáng tạo ra Phật giáo Shingon: Kukai hay Kobo Daishi, người từng ghé qua tất cả và thành lập một vài ngôi chùa trong số đó. Hành trình này thường được hoàn thành bằng cách đi bộ, nhưng ngày nay người ta lại dùng xe máy hoặc xe đạp, dài khoảng 1200 km. Những người hành hương truyền thống, còn được gọi là henro trong tiếng Nhật, có thể được nhận ra một cách dễ dàng nhờ vào chiếc áo choàng trắng và chiếc mũ kì lạ của họ, nhưng trang phục không hẳn là món đồ bắt buộc. Vì việc giúp đỡ một henro được xem như là tôn trọng chính bản thân mình nên nhiều người dân địa phương cũng cung cấp thức ăn và quà tặng (được gọi là osettai) cho những người hành hương đi qua.

Koya-san, ngọn núi thiêng là cơ sở của Phật phái shingon thường được xem như là điểm đầu hoặc điểm cuối của cuộc hành hương, mặc dù nó ở gần Wakayama chứ không phải là Shikoku. Hoàn thành chuyến đi này và ghé qua 88 ngôi chùa được ví như vứt bỏ 88 ảo tưởng. Nếu bạn có thời gian và cơ hội thì đây sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời đấy.

Lễ hội và Nghi lễ

Thường tập trung vào việc thanh tẩy linh hồn và xua đuổi tà ma, có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm nghi lễ thanh tẩy của của Phật giáo và Shinto. Điểm chung nhất là chúng thường được biểu diễn ở lối ra vào của mỗi ngôi đền (và một vài ngôi chùa) ở từng vùng: temizuya. Sử dụng nước từ nguồn trong lành, các vị khách sẽ rửa sạch tay và miệng như là một hình thức thanh tẩy được gọi là harai. Một phiên bản của nghi lễ thanh tẩy lớn hơn sẽ được tổ chức vào trước năm mới, trước các lễ hội và sau những thảm họa thiên nhiên.

Những sự kiện như là lễ hội lửa vào ngày 15 tháng Một (và những ngày khác) thanh tẩy qua hình thức đi bộ qua lửa hay hình thức rắc muối ở những cuộc thi đấu hoặc những sự kiện khác là một truyền thống tương tự. Trong Phật giáo, một trong những nghi thức thường thấy nhất là Setsubun, lúc đó đậu sẽ được ném ra để xua đuổi ma quỷ vào ngày 3 tháng hai mỗi năm.

Theo Japan Cheapo 

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 07/10 năm 2020 | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . . .